Bóc lột tiếp viên, ông chủ Tân Hoàng Phát hầu tòa

Tin mới

24/01/2011 10:35

(NLĐO)- Sáng nay, 24-1, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử vụ chủ tiệm mát-xa kích dục Tân Hoàng Phát đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản, đánh đập nữ tiếp viên. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 2 ngày.

Trong phần thẩm vấn bị cáo Nguyễn Hoài Nhanh, Nhanh cho biết mình làm nhiệm vụ phó quản lý công ty kiêm quản lý nhân viên, hướng dẫn nam nhân viên dọn vệ sinh. Nhanh khẳng định tại phiên tòa các tiếp viên phải phục vụ khách từ 9 giờ sáng đến 1 giờ sáng hôm sau.
 
 “Trong quá trình làm việc nếu để tiếp viên bỏ trốn thì tôi bị Trí bạt tai”, Nhanh khai.
 
Nhanh khai đã thực hiện theo lời của Trí: nếu tiếp viên mới vào làm mà nghỉ phép phải nộp 30 triệu;  làm lâu thì cũng nộp từ 15 triệu; nếu về quê luôn số tiền cọc này sẽ mất trắng.
 
Riêng vụ vụ đánh tiếp viên T.N.T. (23 tuổi, Đồng Tháp), liên quan đến bị cáo,  Nhanh khai: T. vào làm việc tại công ty từ năm 2007. Khoảng 1 năm sau T. điện thoại cho gia đình lên xin cho T. nghỉ việc.
 
Mẹ T. đến năn nỉ nhưng không được nên nghĩ cách giải thoát cho T. Theo đó, gia đình T. cho người đem 8 viên thuốc giảm đau đến cho T. uống để bị nôn ói và xin được đi khám bệnh.
 
Nhanh cùng nhân viên khác chở T. đến bệnh viện Hòa Hảo ở Bình Dương khám. Lúc này gia đình T. chuẩn bị xe taxi đến chờ sẵn ở bệnh viện để giải cứu T. Vừa thấy T. được dẫn vào bệnh viện, gia đình T. cho người vào phòng cấp cứu chực sẵn để dẫn T. bỏ trốn thì bị bảo kê phát hiện bắt lại.
 
Lúc đó, Nhanh gọi về công ty điều thêm một số bảo kê đến bệnh viện. Với lực lượng hùng hậu, gia đình T. phải bỏ chạy. T. bị đưa về Tân Hoàng Phát để tra hỏi. Sau đó gia đình T. phải đem 24 triệu đồng đến chuộc con về.
 
 
 
Sáu bị cáo gồm bị khởi tố: Phan Cao Trí (38 tuổi), Phan Thị Yến (32 tuổi), Phan Việt Hậu (26 tuổi), Phan Quốc Cường (34 tuổi), Nguyễn Minh Phương (37 tuổi), Nguyễn Hoài Nhanh (26 tuổi) bị truy tố về hai tội danh “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.
 
Trong vụ án này có rất nhiều nữ tiếp viên bị nhốt và đánh đập, tòa án đã cho triệu tập làm nhân chứng nhưng chỉ có 3 bị hại đến dự phiên tòa.
 
Phan Cao Trí (áo đỏ) cùng các bị cáo tại phiên tòa
 
Bị cáo Phan Thị Yến ra trước vành móng ngựa còn nhếch mép cười
 
Theo cáo trạng, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát (P.Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TPHCM) được thành lập vào năm 2005, do Phan Cao Trí làm chủ, kinh doanh ngành nghề dịch vụ xông hơi, xoa bóp.
  
Tháng 6-2008, Phan Cao Trí chuyển quyền làm chủ cho em vợ là Phan Việt Hậu nhưng vẫn đứng sau tư vấn. Ngoài ra, Trí còn là chủ của một số cơ sở mát-xa khác trên địa bàn TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai.
  
Khi tuyển 93 nhân viên, Trí cho ký hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật với mức lương 670.000 đồng/ người/tháng. Ngoài ra, Trí còn buộc nhân viên ký thỏa thuận ăn ở tại công ty, không được phép ra ngoài, làm việc sau 6 tháng mới được nghỉ phép, nếu nghỉ giữa chừng phải đền 24 triệu đồng.
 
Thực tế, tiếp viên không được nghỉ phép như đã ký hợp đồng và phải làm việc từ 9 giờ sáng ngày hôm trước đến 1 giờ sáng ngày hôm sau. Sau khi hết giờ làm việc, các tiếp viên được "bảo kê" đưa về nhà Trí (đối diện công ty) với sự kiểm soát nghiêm ngặt của các bảo vệ. Nếu bị khách phàn nàn “không nhiệt tình” hoặc vi phạm “quy định” riêng của tiệm, tiếp viên sẽ bị đánh đập, trừ lương và bắt ở nhà, dọn dẹp nhà vệ sinh. Nhân viên làm việc quá sức, đau ốm thì có bảo vệ đưa đi khám và kiểm soát đề phòng bỏ trốn.
 
Không chỉ vậy, thực tế mỗi nhân viên chỉ nhận được mức lương tháng là 500.000 đồng. Các tiếp viên sống bằng tiền “boa” của khách (tiếp viên hưởng 90%, 10% nộp lại). Sau khi trừ tiền ăn, hai tháng công ty này mới trả lương cho tiếp viên.
 
Gia đình hoặc người thân của tiếp viên không được gặp con em mình nếu không có sự đồng ý của bảo vệ. Nhân viên muốn nghỉ việc hoặc nghỉ phép thì phải nộp cọc 15 triệu đồng, nếu về luôn thì coi như mất số tiền này. Nếu các tiếp viên bỏ trốn, Trí sẽ truy bắt về "xử lý".
 
Với hành vi trên, các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của các nữ tiếp viên.
 
Ngày 6-12-2008, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở kích dục Tân Hoàng Phát, giải thoát cho 65 tiếp viên. Trong số đó, có người bị vùi đời ở cơ sở trá hình này đến 5 năm. 
 
Bị cáo Yến đang được tại ngoại do có con nhỏ dưới 36 tháng. Trong phần xét hỏi, Phan Thị Yến - bị truy tố tội “Cưỡng đoạt tài sản” - đứng trước vành móng ngựa còn nhếch miệng cười khiến vị chủ tọa phải nhắc nhở: “Bị cáo không thấy xấu hổ hay sao mà còn cười trong khi mọi người đang nghiêm túc?”. 
 
Đến 9 giờ 50 phút sáng cùng ngày, tòa án đã tiến hành xong phần công bố cáo trạng và chuyển sang phần xét hỏi.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa.
Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI