Ngồi hàng ghế bị cáo là 7 thanh thiếu niên trông sáng sủa, hiền lành. Ít ai nghĩ họ là thủ phạm trong một vụ án hiếp dâm. Trong đó, 5/7 người phạm tội khi chưa đủ tuổi trưởng thành.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử 7 bị cáo về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" đông nghịt người. Từ người thân đến hàng xóm đều cố nhìn mặt, thăm hỏi 7 bị cáo.

Kế hoạch bất thành và hậu quả tai hại

Tại tòa phúc thẩm, đại diện cơ quan công tố nhắc lại diễn biến vụ án xảy ra ở tỉnh Tiền Giang cách đây 2 năm.

Tối 10-12-2018, nhóm đối tượng trên rủ em L.T.C.T (SN 2004) uống rượu. Trong lúc nhậu nhẹt, Nguyễn Minh Lý (SN 2000) và Phan Văn Minh Kiều (SN 2001) gợi ý với những thanh, thiếu niên còn lại kế hoạch xâm hại T. Hưởng ứng, cả bọn bắt đầu ép rượu, chuốc em say mềm.

Cùng với Kiều và Lý, Huỳnh Văn Vàng (SN 2000), Đoàn Văn Hữu Phước (SN 2001), Võ Tấn Lộc (SN 2002), Lê Hồ Khánh (SN 2003), Huỳnh Tấn Phát (SN 2002) đưa T. vào nhà nghỉ với chủ đích lần lượt hiếp dâm nạn nhân. Tuy nhiên, âm mưu không thành. Biết chuyện, gia đình T. đến công an tố cáo sự việc. Nhóm tội phạm đối mặt với án tù ngay sau đó.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM cho biết sau bản án sơ thẩm, VKSND tỉnh Tiền Giang kháng nghị theo hướng tăng hình phạt. Bảo lưu quan điểm tăng án, đại diện VKS nhấn mạnh các bị cáo thay nhau thực hiện hành vi hiếp dâm. Sự việc không thành là nằm ngoài ý muốn. Vì thế, mức án sơ thẩm chưa tương xứng với tội trạng 7 bị cáo gây ra. "Việc xét xử cần tương xứng với vai trò, tính chất, mức độ phạm tội" - đại diện VKS nhấn mạnh.

Tất cả bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và mong bị hại tha thứ. Có bị cáo trần tình do nhận thức hạn chế, thiếu hiểu biết nên họ không lường trước hậu quả nghiêm trọng mà bản thân phải gánh chịu khi theo bạn bè gây án.

Ghi nhận, chủ tọa phiên tòa khẳng định pháp luật thể hiện tính nhân văn nhưng rất công bằng, nghiêm minh.

Bữa nhậu... định mệnh - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm

Lỗi không chỉ từ bị cáo?

Từng hầu tòa sơ thẩm và ở trại tạm giam một thời gian khá dài nhưng 7 bị cáo không giấu vẻ bồn chồn, sợ hãi khi ra tòa lần thứ hai. Một số bị cáo rưng rưng nước mắt khi thấy người nhà, hàng xóm ngồi ngay phía sau.

Các bị cáo này xuất thân từ gia đình lao động nghèo, nghỉ học sớm. Kinh tế khó khăn, phụ huynh phải đi làm thuê ở xa nên không có thời gian gần gũi, dạy bảo con em mình. Theo chủ tọa phiên tòa, các bị cáo thiếu sự quan tâm, giáo dục từ gia đình. Trình độ văn hóa thấp nên họ thiếu hiểu biết pháp luật. Ông cho rằng đó là phần lớn nguyên nhân dẫn đến sự tình như bây giờ.

"Có đi làm xa nhà thì anh chị (phụ huynh các bị cáo - PV) cũng phải điện thoại kiểm tra xem con mình ở đâu, làm gì chứ? Con nhỏ đi qua đêm, uống rượu mà bậc làm cha mẹ không hay biết. Hậu quả như hôm nay có phần lớn trách nhiệm từ gia đình" - chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh.

Đến tòa, cha của một số bị cáo trần tình họ thường xuyên đi làm ăn xa. Vì thế, họ không có điều kiện theo sát, bảo ban con. Trước khi vụ án xảy ra, con họ có tiếng ngoan ngoãn, hiền lành ở địa phương. Một người cha nhớ lại: "Biết con làm ra việc sai trái đến thế, tôi không tin nổi cho tới khi cơ quan pháp luật thông báo".

Trong phòng xử án, nhiều cha mẹ của bị cáo cúi gằm mặt, lén lau nước mắt khi nghe HĐXX làm rõ nhiều nội dung trong vụ án. Dường như quá muộn khi họ nhận ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến hệ quả đắng lòng mà gia đình họ đang gánh chịu. Dù bị hại không yêu cầu nhưng gia đình nhiều bị cáo tự nguyện bồi thường thiệt hại với mong muốn con họ có thêm tình tiết giảm nhẹ.

Cơ quan xét xử phúc thẩm quyết định chấp nhận đề nghị từ đại diện VKS cùng cấp, tăng hình phạt đối với 6 bị cáo. Cáo buộc cùng tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi", HĐXX phạt bị cáo Lý 15 năm tù, Kiều 12 năm tù, Khanh 6 năm tù. Với 3 bị cáo còn lại, HĐXX phạt mỗi người 8 năm tù.

Nhìn những đứa con tay mang còng số 8, lê bước ra xe dẫn giải, có người mẹ cố gắng chạy theo. Không ít người đưa tay lên mặt che đi giọt nước mắt - những giọt nước mắt muộn màng. Nếu thận trọng trong cách giáo dục con cái thì có lẽ họ không lâm vào tình cảnh hối hận, nuối tiếc như bây giờ.

Án sơ thẩm còn nhẹ

Xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt bị cáo Kiều 8 năm, Lý 12 năm, Khanh 4 năm tù giam. Ba bị cáo còn lại mỗi người lãnh 7 năm tù. Riêng bị cáo Vàng bị phạt 1 năm tù cho hưởng án treo về tội "Không tố giác tội phạm". Tòa phúc thẩm kết luận bản án này áp dụng điều luật chưa đúng, chưa tương xứng với hành vi phạm tội.

Ngoài ra, cấp phúc thẩm yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều tra lại hành vi của Vàng nhằm xem xét lại tội danh bị cáo này cần gánh chịu.

Bài và ảnh: DI LÂM