Ngày 27-12, TAND quận 10 - TP HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân (SN 1984) kiện ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) liên quan đến bản quyền ca khúc "Chút tình phai". Tuy nhiên, phiên toà sáng nay đã tạm hoãn để thu thập thêm chứng cứ.

Vụ kiện này được nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân gửi đơn kiện đến TAND quận 10 với lý do vào năm 2012 ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sản xuất album "Góc khuất" có ca khúc "Chút tình phai" giống hệt bài "Chút tình" của Nguyễn Trường Nhân. Ca khúc "Chút tình phai" được ghi tên tác giả là Trương Tuấn Huy.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị nhạc sĩ đưa ra tòa vì liên quan đến bản quyền - Ảnh 1.
Nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân tại TAND quận 10 ngày 29-11. Ảnh: Sỹ Hưng

Nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân khẳng định rằng ca khúc "Chút tình phai" giống ca khúc "Chút tình" nằm trong tuyển tập nhạc "Vị ngọt" đã đăng ký tác quyền số 1406/2006/QTG do Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật ký ngày 30-6-2006.

Trong đơn khởi kiện, Nguyễn Trường Nhân yêu cầu phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải cải chính tên tác giả bài hát "Chút tình phai" trên báo đồng thời đòi bồi thường 200 triệu đồng.

Khi tòa thụ lý, phía nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân đã sửa yêu cầu, yêu cầu bồi thường 150 triệu đồng.

TAND quận 10 đã mời hai bên lên hòa giải tuy nhiên tất cả 5 lần hòa giải đều không có mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mà chỉ có luật sư của ca sĩ này tham gia.

Phía luật sư Đàm Vĩnh Hưng nói rằng album "Góc khuất" được Công ty Tiếng hát Việt sản xuất  và phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã mua lại bản quyền ca khúc "Chút tình phai" từ nhạc sĩ Trương Tuấn Huy. Phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chỉ được mời thu và chưa từng biểu diễn bài hát ở bất kỳ sân khấu nào.

Phía Đàm Vĩnh Hưng nói rằng đối tượng tranh chấp của ông Nhân là Công ty Tiếng Hát Việt chứ không phải phía ca sĩ. Một nguồn tin cho biết phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nói rằng chính Công ty Tiếng Hát Việt cũng không biết nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân là tác giả. Sau khi nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân phản hồi, phía công ty đã cải chính.

Sau 6 năm hòa giải, ngày 29-11-2019, TAND quận 10 đã đưa vụ kiện ra xét xử nhưng do phiên tòa không có mặt nhạc sĩ Trương Tuấn Huy nên tòa đã hoãn xử để mời nhạc sĩ Trương Tuấn Huy đến tòa.

Sáng 27-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, quản lý ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết phía ca sĩ đã ủy quyền cho luật sư và chờ phán quyết của tòa án.

Phạm Dũng