Ngày 9-5, TAND TP HCM tiếp tục đưa vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank (nay là CB, tiền thân là VNCB) ra xét xử.

HĐXX xét hỏi các bị cáo liên quan tới hành vi bị cáo Hứa Thị Phấn nâng khống giá trị nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho TrustBank, gây thiệt hại 1.105 tỉ đồng.

Tin tưởng bà Phấn tuyệt đối

Bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT) khai được giới thiệu về làm cho bà Phấn vào giữa năm 2008. Ông nắm giữ gần 5% cổ phần ngân hàng vào năm 2009 nhưng số cổ phần này là do bà Phấn chi tiền cho ông đứng tên. Nguyên chủ tịch HĐQT TrustBank nhiều lần nhấn mạnh rằng ông thực chất chỉ là người làm thuê cho bà Phấn với mức lương 36 triệu đồng/tháng, sau này là 60 triệu đồng/tháng mà không có thực quyền. Tương tự, ông Trần Sơn Nam (tổng giám đốc) cũng khai chỉ là người làm thuê, thực hiện theo chỉ đạo của bà Phấn. Việc ông được bầu làm tổng giám đốc cũng là nhờ bà Phấn đưa 30 tỉ đồng cho đứng tên mua cổ phần.

Liên quan tới việc Công ty Trust Asset định giá nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TP HCM) từ 154 tỉ đồng lên 1.268 tỉ đồng, ông Toàn thừa nhận không được đào tạo cũng không nghiên cứu về thẩm định giá. Ông ký tên vào các biên bản họp HĐQT, quyết định mua nhà này với giá 1.260 tỉ đồng là do ông tin tưởng tuyệt đối vào bà Phấn. "Bà Phấn nói ngân hàng chuyển lên TP HCM phải có một trụ sở. Bà Phấn sẽ bán ngôi nhà của mình cho ngân hàng bằng giá mà bà ấy mua. Bà Phấn đề nghị bị cáo và các thành viên khác của HĐQT ủng hộ chủ trương này" - bị cáo Toàn khai.

Trong khi đó, cựu tổng giám đốc Trần Sơn Nam thừa nhận trước khi ký mua bán căn nhà đã không kiểm tra kỹ lưỡng. Giải thích cho sự bất cẩn này, ông Nam cho rằng TrustBank là của bà Phấn nên bị cáo tin tưởng tuyệt đối.

Các bị cáo đổ tội cho bà Hứa Thị Phấn - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín

Kéo người thân vướng vòng lao lý

Trong vụ án này, 5 bị cáo chính là em rể, cháu ruột của bà Phấn cùng 8 người cháu khác được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Liên quan tới nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, bị cáo Lâm Kim Dũng (cháu bà Phấn, Giám đốc Công ty Lam Giang) khai chỉ biết qua hồ sơ và văn bản, đồng thời ký theo lệnh bà Phấn chứ không biết việc mua bán này.

Bị cáo Ngô Thị Kim Huệ (cháu bà Phấn, nguyên phó tổng giám đốc) khai mồ côi cha nên được bà Phấn nuôi ăn học từ lúc 9 tuổi. "Bị cáo thừa nhận triển khai việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch theo lệnh của bà" - Huệ thú nhận.

Ngoài ra, em ruột của bà Phấn là ông Hứa Xường (nguyên thành viên HĐQT), đã bị khởi tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, ông Xường đã xuất cảnh đi Mỹ nên cơ quan điều tra đã quyết định truy nã, tách vụ án để điều tra làm rõ và xử lý sau. 

Quốc Chiến