Trong phần thủ tục phiên tòa, chủ tọa Phạm Lương Toản thông báo bị cáo Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) là chủ mưu chính trong vụ án, vắng mặt tại phiên tòa.

Ngoài bà Phấn, 27 bị cáo liên quan trong vụ án đều có mặt. Trong đó, có bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ) bế theo con nhỏ mới sinh ngày 17-4-2018. Chủ tọa cho biết có bố trí bác sĩ sản nhi để đảm bảo sức khỏe cho bị cáo Loan và con.

Bác yêu cầu của  các luật sư bào chữa cho đại gia Hứa Thị Phấn - Ảnh 1.

Ngoài bà Hứa Thị Phấn, các bị cáo còn lại đều có mặt tại phiên tòa.

Trong phần nêu ý kiến, các luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn gồm luật sư Trương Thị Minh Thơ, Lưu Văn Tám đề nghị hoãn phiên tòa, tạm đình chỉ vụ án vì lý do bà Phấn bệnh nặng, sự vắng mặt của bị cáo Phấn không đảm bảo quyền và lợi ích của bị cáo này, nhiều chứng cứ vụ án chưa thu thập đủ…

Đồng thời, các luật sư cũng đề nghị HĐXX ra quyết định trưng cầu giám định lại tình hình sức khỏe của bà Phấn, để xác định rõ ràng có bệnh tâm thần hoặc bị bệnh hiểm nghèo hay không?

Trả lời ý kiến của luật sư, chủ toạ Phạm Lương Toản thay mặt HĐXX nhận định trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định sức khoẻ của bị cáo Phấn. Bị cáo này cũng đã có kết quả giám định tình trạng sức khỏe (kết luận số 21 ngày 29-5-2017 của Trung tâm pháp y). Do đó việc các luật sư yêu cầu giám định lại sức khỏe của bị cáo là không có căn cứ.

Về việc xin hoãn phiên tòa vì bị cáo Phấn vắng mặt, HĐXX nhận thấy quyết định đưa vụ án ra xét xử của tòa án đã được tống đạt hợp lệ cho bị cáo này. Bác sĩ điều trị cho bị cáo Phấn xác nhận bị cáo này trong trạng thái tỉnh táo nhưng đôi khi mới tiếp xúc được; bị cáo có một số bệnh như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường…HĐXX xét thấy không thể thực hiện việc áp giải bị cáo Phấn đến tòa vì lý do sức khỏe, tuy nhiên việc vắng mặt bị cáo này không ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án.

Bác yêu cầu của  các luật sư bào chữa cho đại gia Hứa Thị Phấn - Ảnh 2.

Dàn nguyên lãnh đạo TrustBank có mặt tại phiên tòa.

Chủ tọa cũng cho biết HĐXX không căn cứ vào việc có mặt hay không có mặt, không căn cứ vào lời khai của bị cáo Phấn hoặc một bị cáo nào đó để xét xử. Thay vì đó, HĐXX căn cứ vào tất cả các chứng cứ sẽ được thẩm tra, tranh luận công khai tại tòa.

Hơn nữa, bị cáo Phấn có các luật sư bào chữa nên việc vắng mặt không bị ảnh hưởng đến xét xử vụ án và quyền lợi của bị cáo. Do đó, việc yêu cầu giám định lại sức khỏe và hoãn phiên tòa trong trường hợp này không được HĐXX chấp nhận.

Theo cáo trạng, tháng 6-2010, vốn điều lệ của TrustBank là 3.000 tỉ đồng. Đầu năm 2007, bà Phấn thông qua nhóm Phú Mỹ và 14 người trong gia đình, họ hàng mua gần 255 triệu cổ phần của TrustBank (hơn 2.500 tỉ đồng, tương đương 85% vốn điều lệ).

Lợi dụng điều này, bà Phấn lũng đoạn mọi hoạt động của ngân hàng, thâu tóm toàn bộ HĐQT, ban điều hành, cán bộ, nhân viên của 2 chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang.

Bà Phấn bị cáo buộc thông qua các người khác chỉ đạo Công ty TrustAsset (thuộc TrustBank) thẩm định giá, nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (do bà Phấn sở hữu) lên đến 1.268 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định giá này cao gấp 8 lần giá trị thị trường của căn nhà.

Bà Phấn còn chỉ đạo việc mua bán lòng vòng căn nhà, sau đó bán cho TrustBank, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỉ đồng.

Ngoài ra, bà Phấn còn bị cáo buộc thông qua Bùi Thị Kim Loan chỉ đạo người của TrustBank lập chứng từ giúp mình thu khống hơn 5.256 tỉ đồng của ngân hàng. Sau đó, bà yêu cầu cán bộ TrustBank lập chứng từ chi khống đẩy nợ cho Công ty CP Đầu tư Phương Trang (Công ty Phương Trang).

Quốc Chiến