Ngày 4-5, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Dapirka Maria Aleksandr (SN 1986, quốc tịch Nga) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Vụ án này được điều tra từ năm 2014, VKSND TP HCM ra cáo trạng và TAND TP nhiều lần đưa ra xét xử nhưng đều trả hồ sơ vì sai sót tên tuổi của bị cáo. 

Cầm quà giùm bạn trai, nhà thiết kế thời trang lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Aleksandr nói không biết trong túi quà có ma túy

Bị cáo Aleksandr khai tại tòa rằng từ Nga sang Thái Lan làm nghề thiết kế thời trang. Một năm sau, khoảng tháng 3-2014, Aleksandr kết thân và nảy sinh tình yêu với một thanh niên tên Chidi (quốc tịch Nigieria, sống tại Thái Lan).

Ngày 31-7-2014, Aleksandr được bạn trai đưa 1.000 USD cùng vé máy bay bảo sang Brazil trước và Chidi sẽ qua sau rồi cả hai sẽ cùng đi du lịch.

Sau khi đến Brazil, Aleksandr nhận được điện thoại của Chidi nhờ cầm giúp món quà của một người bạn. Gã bảo Aleksandr đón chuyến bay đến Lào để gặp nhau.

Một người đàn ông gốc Phi đã gặp và đưa cho Aleksandr một túi xách đựng máy tính xách tay, một quyển tạp chí. Sau khi nhận 2 món đồ này, nữ nhân viên thiết kế cho vào hành lý và đón chuyến bay từ Brazil về Lào để gặp người tình.

Trưa 23-4-2014, khi Aleksandr quá cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để bay tiếp qua Lào thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang trong hành lý chứa 4 gói ma túy trọng lượng 2,26 kg được giấu kỹ trong túi xách đựng máy tính xách tay và trong cuốn tạp chí.

Đối với những đối tượng như Chidi cũng như người đàn ông gốc Phi, do Aleksandr khai không rõ ràng, không xác định được lai lịch nên cơ quan chức năng chưa có cơ sở để xử lý.

Phạm Dũng