Cán bộ Agribank tiếp tay lừa đảo 30 tỉ đồng tiếp tục hầu tòa

Tin mới

09/07/2015 12:55

(NLĐO) - Bằng cách thỏa thuận vay tiền chỉ dùng để duy trì và xác nhận số dư trong tài khoản, không rút ra sử dụng, có bảo lãnh, phong tỏa của ngân hàng, một giám đốc phòng giao dịch Agribank và đồng phạm chiếm đoạt thành công 30 tỉ đồng

Sáng nay, 9-7, TAND TP HCM khai mạc phiên xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với hai bị cáo: Bùi Thị Kiên Hà (SN 1975, quê ở tỉnh Kiên Giang, được tại ngoại) và Phạm Khắc Đại Điền (SN 1976, nguyên Giám đốc phòng giao dịch Thanh Niên - Chi nhánh Agribank Hùng Vương, TP HCM).

Trước đó, TAND Tối cao tại TP HCM đã hủy toàn bộ bản án, yêu cầu toà cấp sơ thẩm xét xử lại vụ án.

Hai bị cáo tại tòa
Hai bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, năm 2009, Hà là Giám đốc của Công ty TNHH Một thành viên Đại Việt Bảo và Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhân Thuận, ký hợp đồng nhập khẩu phân bón và hợp đồng mua mỹ phẩm có giá trị thanh toán lớn.

Tuy nhiên, do không có vốn kinh doanh nên Hà chỉ ký hợp đồng mua bán dưới hình thức đặt cọc và nhận tiền cọc nhưng không nhập hàng vào kho. Sau đó, Hà lấy tiền hàng của hợp đồng kinh tế này thanh toán cho hợp đồng kinh tế khác.

Tháng 11-2009, Công ty Âu Lạc Việt chuyển khoản cho Hà 16,2 tỉ đồng. Hà dùng số tiền này để trả nợ cũ. Sau đó, để có tiền trả cho Công ty Âu Lạc Việt, Hà bàn với Điền (lúc này đang làm Giám đốc phòng giao dịch Thanh Niên - Chi nhánh Agribank Hùng Vương) nhờ Điền giúp Hà bảo lãnh và không phong tỏa tài khoản tiền gửi đồng sở hữu của Hà với khách hàng. Qua đó, Hà lừa dối đối tác vay tiền rồi rút ra sử dụng.

Sau khi thống nhất kế hoạch, Hà bắt đầu huy động vốn chuyển vào tài khoản mở tại PGD Thanh Niên. Hồ sơ tiền gửi, tài khoản của Hà do Điền trực tiếp quản lý. Theo như kế hoạch, sau khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoàn của Hà, Điền không ra lệnh phong tỏa nhằm tạo điều kiện cho Hà rút tiền ra sử dụng.

Với thủ đoạn thỏa thuận vay tiền chỉ dùng để duy trì và xác nhận số dư trong tài khoản không rút ra sử dụng, có sự bảo lãnh, phong tỏa tài khoản của ngân hàng, Hà và Điền đã chiếm đoạt 30 tỉ đồng của 4 nạn nhân.

Dự kiến, chiều nay tòa tuyên án.

Tin - ảnh: H.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI