TAND tỉnh Nghệ An ngày 17-7 đã xét xử phúc thẩm bị cáo Phan Huy Giang (SN 1976, trú xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu) về tội Hiếp dâm.

Đêm tối, cán bộ thư viện trường học lẻn vào nhà hiếp dâm cô gái tàn tật - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Huy Giang tại phiên tòa - Ảnh: T. Kỳ

Giang là cựu cán bộ thư viện Trường Tiểu học Diễn Tân (huyện Diễn Châu), còn nạn nhân là N.T.Q. (SN 1997), trú huyện Diễn Châu. Chị Q. bị tàn tật, tay chân co quắp không cử động, đi lại được. Tại phiên tòa ngày 17-7, bà N.T.N. (SN 1968, mẹ nạn nhân) đưa chị Q. đến tòa trên chiếc giường mượn của bệnh viện vì chị đang ốm nặng.

Theo cáo trạng, khoảng 15 giờ ngày 9-11-2019, Phan Huy Giang khi đó là cán bộ thư viện Trường Tiểu học Diễn Tân đến nhà bà N. để thông báo về việc không có chế độ thích hợp để hỗ trợ cho con gái tật nguyền của bà.

Giang thấy chị Q. ở nhà một mình và nói "cho chú chụp ảnh". Sau đó, Giang dùng điện thoại chụp bộ phận nhạy cảm của chị Q. và đi về nhà. Khoảng 1 tiếng sau, Giang quay lại cho chị Q. 100 ngàn đồng.

Đến 19 giờ cùng ngày, Giang lại đến nhà nói với bà N. là do chế độ học nghề của chị Q. không có nên chụp ảnh chị đưa lên Facebook để nhờ các nhà hảo tâm ủng hộ một chiếc xe lăn. Đêm khuya cùng ngày, sau khi uống rượu, Giang nảy sinh ý định giao cấu với chị Q.. Đối tượng này sau đó đã lẻn vào nhà thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân.

Đêm tối, cán bộ thư viện trường học lẻn vào nhà hiếp dâm cô gái tàn tật - Ảnh 2.

Do bị ốm nặng, chị Q. được người nhà đưa tới phiên tòa bằng xe đẩy cáng của bệnh viện - Ảnh: T. Kỳ

Ngày 10-11, sau khi nghe con gái kể lại sự việc, bà N. làm đơn tố giác gửi cơ quan công an. Đối tượng Phan Huy Giang đã bị Công an huyện Diễn Châu tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phan Huy Giang về hành vi Hiếp dâm. Ngày 17-3-2020, TAND huyện Diễn Châu đưa vụ án ra xét xử và tuyên án 2 năm tù đối với Phan Huy Giang. Không đồng tình với bản án trên, người thân nạn nhân đã có đơn kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm ngày 17-7, mẹ của nạn nhân đã đề nghị HĐXX xem xét tăng nặng mức án với bị cáo. Tuy nhiên, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội. Kết thúc phiên xử, HĐXX phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị hại, tuyên y án 2 năm tù với Giang.

Đức Ngọc