Ngày 21-2, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau, gần đây, một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa nhân viên một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh để thực hiện hành vi gian dối nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã thụ lý, giải quyết 10 vụ việc liên quan đến cán bộ tín dụng ngân hàng với số tiền thiệt hại trên 45 tỉ đồng. Qua quá trình giải quyết, cơ quan điều tra đã khởi tố 5 vụ án, bắt tạm giam 4 bị can; các vụ còn lại đang tiếp tục điều tra.

Điển hình là Nguyễn Hải Đăng (SN 1987; ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), nhân viên một ngân hàng có chi nhánh tại Cà Mau. Do mất cân đối về tài chính, để đảm bảo cho việc thanh toán tiền gốc và lãi đối với những người đã cho mình vay trước đó, Đăng đưa ra thông tin gian dối vay tiền để đáo hạn nợ vay cho khách hàng, song thực tế không có việc này. Từ đó, Đăng chiếm đoạt gần 11,5 tỉ đồng của nhiều người quen.

Cảnh báo việc lợi dụng danh nghĩa nhân viên ngân hàng để lừa đảo - Ảnh 1.

Huỳnh Hiền Thơm nghe đọc lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam

Cũng bằng thủ đoạn trên, Huỳnh Hiền Thơm (SN 1992; ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) đã chiếm đoạt của anh P.L. (ngụ phường 7, TP Cà Mau) 3,4 tỉ đồng.

Trong khi đó, Lê Sơn Lĩnh (SN 1992; ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) là chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp của một ngân hàng có trụ sở tại TP Cà Mau. Khi được cơ quan phân công giải ngân hồ sơ vay của Công ty M.H có địa chỉ tại TP Cà Mau, Lĩnh đã tự ý làm 3 kế ước vay để chiếm đoạt 1,7 tỉ đồng.

Cảnh báo việc lợi dụng danh nghĩa nhân viên ngân hàng để lừa đảo - Ảnh 2.
Cảnh báo việc lợi dụng danh nghĩa nhân viên ngân hàng để lừa đảo - Ảnh 3.

Lê Sơn Lĩnh lúc bị bắt tạm giam

Thấy "ngon ăn", Lĩnh thực hiện hành vi tương tự thêm 2 lần nữa để chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ đồng. Số tiền này, Lĩnh dùng để trả nợ cá độ bóng đá và chi xài cá nhân.

Theo cơ quan điều tra, tình hình trên diễn biến phức tạp cả về số vụ lẫn số tiền bị chiếm đoạt. Hầu hết các đối tượng sau khi bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam đều để lại nỗi đau cho gia đình và những món nợ lớn mà bị hại phải gánh lấy.

Thượng tá Nguyễn Việt Sử, Phó chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau, cảnh báo: "Trước khi vay tiền hoặc ký vào các khế ước nhận nợ thì chúng ta nên xem kỹ từng trang, từng giấy hồ sơ, giấy nhận nợ mà mình ký vào đó thì mới biết mình nhận nợ bao nhiêu. Lúc thanh toán, trả tiền thì nên đến ngân hàng để giao dịch trực tiếp, không nên giao cho nhân viên ngân hàng thu hộ, việc này dễ bị nhân viên lợi dụng để chiếm đoạt tài sản".

QUÂN PHÚC