Ngày 18-3, TAND TP Hà Nội đã tuyên án Lê Minh Tuấn (SN 1980, trú tại quận 12, TP HCM) 15 tháng tù và Đặng Thị Tuyết Trinh (SN 1987, trú tại quận Gò Vấp, TP HCM) 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác".

Cặp đôi nam nữ ăn cắp dữ liệu đặt vé máy bay Vietnam Airlines bị phạt tù - Ảnh 1.

Hai bị cáo trong vụ án - Ảnh: Trịnh Tuấn

Theo hồ sơ vụ án, khoảng cuối năm 2017, đầu năm 2018, Lê Minh Tuấn lấy được tài khoản số 40488 và mật khẩu. Tài khoản 40488 là tài khoản được cấp cho Luong Nareth – Công ty Phục vụ mặt đất tại Phnompenh, do chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) – Chi nhánh Campuchia quản lý.

Xâm nhập trái phép tài khoản này, Tuấn xem được nhiều thông tin trên hệ thống SABRE (hệ thống dữ liệu của Vietnam Airlines). Sau đó, đối tượng chuyển đổi dữ liệu từ tài khoản 40488 trên hệ thống SABRE đưa lên trang web do Tuấn lập.

Trang web của Tuấn cung cấp đầy đủ các công cụ cho phép người sử dụng một số tính năng kiểm tra chuyến bay, tìm kiếm mã đặt chỗ, tìm kiếm theo tên của đại lý khác… mà các đại lý khác không có quyền truy cập. Tuấn giao cho Đặng Thị Tuyết Trinh quản lý trang web với tư cách admin.

Khách hàng muốn truy cập trang web của Tuấn cần phải trả phí mỗi lần từ 500 đồng đến 2.000 đồng/lượt xem, chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Trinh. Sau đó, sẽ tạo tài khoản và mật khẩu để họ truy cập.

Căn cứ cơ sở dữ liệu trang web do Tuấn lập và giao Trinh quản lý xác định, từ 1-2-2018 đến 24-2-2020 có 361 tài khoản được đăng ký và sử dụng dịch vụ của Tuấn với tổng số lần truy cập là 609.733 lượt, số tiền phí đã nộp vào tài khoản của Trinh là hơn 629 triệu đồng.

Ngoài ra, qua tài khoản 40488, Tuấn vào được trang web của Vietnam Airlines để lấy được thông tin của khách hàng trên các chuyến bay. Lợi dụng chương trình khuyến mại của Vietnam Airlines dành cho khách hàng bay hạng thương gia từ Úc đi Châu Âu (chương trình Bông Sen Vàng) và khách hàng không biết thông tin, Tuấn đã mạo danh họ để tạo thẻ GLP (bông sen vàng), ép thẻ vào chuyến bay của khách để nhận tích điểm (dặm thưởng) vào thẻ của khách nhằm nâng lên hạng vàng và quy đổi ra vé máy bay. Tổng cộng Tuấn đã đổi được 66 vé máy bay cho đường bay Hà Nội – Đà Nẵng – Sài Gòn trị giá hơn 170 triệu đồng.

Nguyễn Hưởng