Cậy giang hồ giành đất

Tin mới

21/04/2014 21:13

Một số hộ dân ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang hoang mang, lo sợ vì bị một nhóm giang hồ mang hung khí đến khủng bố tinh thần để tranh chấp đất

Sự việc xảy ra từ chiều 15-4, một nhóm thanh niên khoảng 10 tên mang theo dao, gậy đến phá bờ rào, xông vào vườn bà K. (ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh) chặt cây và đe dọa gia đình. Bất bình về hành vi này, bà K. yêu cầu nhóm thanh niên không được làm vậy thì xảy ra tranh cãi. Các đối tượng đe dọa chém bà K. rồi bỏ đi.

Nhóm thanh niên còn lấy sơn đỏ vẽ đầu lâu và viết chữ trên những mảnh tôn rồi đánh dấu lên khu vực đất mà chúng cho là đang tranh chấp với bà K., ông V... Ngay cả tường nhà, hàng rào cũng bị các đối tượng này viết “đất có chủ Tùng - Dung”, đồng thời cấm các hộ gia đình xóa bỏ hay tháo dỡ, nếu làm trái thì “gánh chịu hậu quả”!

Mới đây, khi chúng tôi đến tìm hiểu vụ việc, đang trao đổi với các hộ dân thì một thanh niên tên Giang chạy xe máy đến hỏi bà K: “Bà đã nói chuyện với anh Tùng chưa? Nếu làm đơn kiện, mai tui tiếp tục cho người đến chặt cây”. Nói xong, Giang lên xe máy phóng đi. Theo các hộ dân, Tùng chính là người đã ủy quyền cho đám giang hồ này đến tranh giành đất.

Tiếp đó, điện thoại ông V. nhận được một cuộc gọi, yêu cầu các phóng viên phải rời khỏi khu vực này ngay, nếu không thì sẽ bị xử lý. Khoảng 15 phút sau, một đối tượng tên H.V.P tự nhận là “đại ca” của nhóm giang hồ trên cùng một thanh niên đến hỏi chúng tôi là ai. Khi bà K. nói chúng tôi là người quen đến chơi, P. ngồi xuống bàn rồi bắt đầu đưa ra yêu sách. P. buộc bà K. phải giao đất cho chúng và không được kiện tụng, nếu không thì phải đưa tiền thì mới được yên thân.

Nhiều mảnh đất đã gắn bảng “đất có chủ” kèm hình đầu lâu
Nhiều mảnh đất đã gắn bảng “đất có chủ” kèm hình đầu lâu

Nhiều người cho biết P. là dân địa phương, thường xuyên kéo bè, kéo cánh tụ tập ăn nhậu, khi có người thuê mướn là xông vào nhà dân để hù dọa. Ngồi nói chuyện với các hộ dân, P. khoe hiện nuôi rất nhiều con nghiện, kể cả người có HIV và sẵn sàng “hy sinh” vì gã bất kỳ lúc nào. P. cũng tiết lộ rằng một phụ nữ tên Dung đã ủy quyền và thuê gã với giá 200 triệu đồng để đòi đất, bà này trả trước 50 triệu đồng nên phải làm xong mọi việc.

Ngày 19-4, chúng tôi quay lại ấp Phước Tân để tiếp tục ghi nhận sự việc thì thấy toàn bộ diện tích đất khoảng 4 ha đều cắm đầy bảng sơn đỏ với dòng chữ “đất có chủ Tùng - Dung” cùng với hình đầu lâu.

Một người đàn ông lén kéo chúng tôi vào chỗ khuất rồi nói nhỏ: “Tối qua, chúng xách thùng sơn đi viết và cắm mốc khắp nơi. Khi chúng đến nhà tôi, không ai dám lên tiếng. Bọn chúng vừa đông lại mang vũ khí nên ai cũng sợ”.

Theo ông Trần Minh Hoàng, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Điền, mảnh đất 4 ha nêu trên hiện thuộc sở hữu của nhà nước, sắp tới có dự án xây trường mầm non bán trú và không cơ sở nào chứng minh là của các hộ dân. Đến năm 2005, toàn bộ khu vực này vẫn chỉ là đất hoang sình lầy. Sau đó, một doanh nghiệp hải sản thuê người nạo vét kênh mương, bơm cát bồi đắp để xây dựng kho lạnh. Đến năm 2010, khi doanh nghiệp này ngưng sản xuất và trả lại đất thì hàng chục hộ dân đã tự ý dựng nhà để ở.

“Trước đây, ông Nguyễn Minh Tùng có làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với phần đất 5,5 ha do cha ông để lại. Tuy nhiên, UBND huyện Long Điền đã bác đơn đề nghị của ông Tùng vì không có cơ sở. Tương tự, bà Nguyễn Thị Dung cũng gửi đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất song 1,3 ha đất này được mua lại của ông Tùng” - ông Hoàng giải thích.

Xã trông huyện, huyện chờ xã

Liên quan đến việc giang hồ khủng bố nhà dân giành đất, ông Đỗ Văn Hồng, Trưởng Công an xã Phước Tỉnh, cho biết công an đã nắm tình hình, huyện cũng đã cử người xuống nằm vùng và mọi việc vẫn đang được theo dõi. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Công an huyện Long Điền, sự việc chưa được Công an xã Phước Tỉnh báo cáo nên chưa thể trả lời gì!

Bài và ảnh: Ngọc Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI