Ngày 28-7, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Thị Hiệu (35 tuổi, ngụ phường 12, TP Vũng Tàu) và Phan Văn Giang (44 tuổi, ngụ phường 11, TP Vũng Tàu) về tội "Môi giới hối lộ".

Hiệu và Giang chính là hai “cò” chuyên nhận bảo kê cho xây nhà trái phép tại một số phường trên địa bàn TP Vũng Tàu.


Hiệu ký vào biên bản sau khi nghe công an đọc lệnh khởi tố

Hiệu ký vào biên bản sau khi nghe công an đọc lệnh khởi tố

Trước đó, ngày 19-7, công an TP Vũng Tàu nhận được đơn tố cáo của người dân về việc Hiệu nhận tiền để hối lộ cán bộ địa phương nhằm xây dựng nhà trái phép.

Cơ quan CSĐT đã ra lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi cư trú của Hiệu và thu giữ được một số giấy tờ biên nhận tiền với các chủ nhà trên địa bàn TP Vũng Tàu trong việc dùng tiền quan hệ hối lộ cán bộ chính quyền địa phương xây dựng trái phép.

Qua điều tra được biết, anh Lê Văn Hiệp (ngụ TP Vũng Tàu) đã thuê anh Nguyễn Ngọc Thành và Hoàng Văn Sinh thi công công trình nhà kho chứa đồ tại đường Đô Lương, phường 12, TP Vũng Tàu. Đây là công trình xây trái phép, nếu xây dựng sẽ bị chính quyền cưỡng chế.

Qua mối quan hệ bên ngoài, anh Sinh quen Hiệu và được Hiệu cam đoan có thể quan hệ hối lộ cán bộ để xây dựng trái phép không bị cưỡng chế với số tiền 40 triệu đồng.

Anh Thành và anh Sinh đưa trước cho Hiệu 30 triệu đồng, 10 triệu đồng còn lại khi nào công trình hoàn thành sẽ giao. Sau đó, cả hai đã ký biên nhận tiền để lo quan hệ hối lộ với cán bộ chính quyền địa phương.

Hiệu đã liên hệ với một cán bộ thanh tra Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu để đặt vấn đề và cán bộ trên đồng ý. Hiệu đưa cho vị cán bộ trên số tiền 30 triệu đồng cùng các giấy tờ của anh Hiệp và vài ngày sau thì công trình được xây dựng.


Giang nghe cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố

Giang nghe cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố

Khoảng 1 tuần sau, Đội trật tự đô thị TP Vũng Tàu và UBND phường 12 tiến hành cưỡng chế công trình trên của anh Hiệp. Vì đã đưa tiền cho Hiệu để hối lộ nhưng lại bị cưỡng chế nên anh Sinh đã tố cáo Hiệu với cơ quan công an. Quá trình điều tra, vị cán bộ phòng TN&MT không thừa nhận việc nhận tiền từ Hiệu.

Riêng đối với Phan Văn Giang – một chủ thầu xây dựng khi xây trái phép cho một hộ dân đã nhận 10 triệu đồng để lo lót cho chính quyền. Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT đã đủ chứng cứ để xác định Hiệu và Giang phạm tội "Môi giới hối lộ".

Ngọc Giang