xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chánh tòa hình sự "bóc mẽ" từng hành vi của cựu "sếp" VN Pharma

Bài và ảnh: Phạm Dũng

(NLĐO) - Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma nói nâng khống giá thuốc ung thư giả từ 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp do nhiều hoạt động của công ty không có hóa đơn chứng từ.

TAND TP HCM mở phiên toà xét xử các bị cáo trong đường dây mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại VN Pharma. Các bị cáo bị xét xử với tội danh "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", gồm: Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (SN 1978, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm.

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM

Thuốc ung thư bán "chạy" nên nhập !

Chiều 24-9, HĐXX bắt đầu xét hỏi Nguyễn Minh Hùng về hoạt động mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma cũng như việc đấu thầu thuốc, nâng khống giá thuốc ung thư giả.

Trả lời chủ tọa, Nguyễn Minh Hùng thừa nhận chính mình là người quyết định cao nhất, là người quyết định sau cùng. Hùng không nhớ mình nhập bao nhiêu loại thuốc ngoại và số lần nhập thuốc, chỉ nhớ chủ yếu nhập kháng sinh, giảm đau…

Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma nói mỗi lần nhập hàng thì phòng xuất nhập khẩu trình phương án kinh doanh, Hùng sẽ duyệt để nhập thuốc.

Chánh tòa hình sự bóc mẽ từng hành vi của cựu sếp VN Pharma - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Hùng tại tòa

Vì lý do nào nhập loại thuốc H-Capita? Trả lời câu hỏi này, Hùng nói công ty có bán hàng nội có hoạt chất như Capita, và bán được nên bị cáo nhập loại thuốc này về bán.

Về nguồn gốc thuốc H-Capita, Hùng cho hay quen biết với Võ Mạnh Cường và Cường đến VN Pharma chào hàng. Cường đến công ty và giới thiệu là đại diện của Công ty Helix Canada tại VN.

"Cường nói với bị cáo Công ty Helix có trụ sở tại Canada, đã đến nhà máy ở Canada nên bị cáo tin tưởng. Khi chào hàng, Cường cũng cung cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC), Giấy chứng nhận thực hành sản xuất thuốc tốt (GMP) của Canada" - Hùng khai.

Tuy nhiên, theo cáo trạng của VKSND Tối cao, FSC, GMP là những giấy tờ giả. Ngoài ra, băng nhóm này còn đóng dấu giả hợp pháp hóa Lãnh sự của đại sứ quán Việt Nam tại Canada, đóng dấu công ty Helix Canada giả vào hồ sơ để đề phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông. Mục đích của hành vi này là để nhập khẩu 9300 hộp thuốc H-Capita Caplet chữa ung thư giả vào Việt Nam bán kiếm lời.

Nguyễn Minh Hùng khai sau khi thỏa thuận giá, thì giá cuối cùng đạt được là 0,9 USD/viên và một hộp 30 viên tổng giá là 27 USD.

Nhiều hoạt động mờ ám

Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh muốn đưa vào Việt nam thì phải xin giấy phép nhập khẩu từ Cục Quản lý Dược Bộ Y tế. Bộ Hồ sơ gồm có hai giấy quan trọng FSC và GMP cùng hàng mẫu, tiêu chuẩn kiểm nghiệm.

Những hồ sơ này do nhà sản xuất cung cấp cụ thể là Công ty Helix Canada có trụ sở tại Canada. Tuy nhiên, Cường chỉ cung cấp FSC, GMP nhưng không có tiêu chuẩn, phương pháp sản xuất thuốc.

Chánh tòa hình sự bóc mẽ từng hành vi của cựu sếp VN Pharma - Ảnh 2.

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM

Chủ tọa đặt câu hỏi tại sao không cung cấp tiêu chuẩn, phương pháp sản xuất thuốc thì Hùng khai Cường nói đây là bảo mật nên bị cáo tin tưởng.

"Đây là tiêu chuẩn bắt buộc để lưu hành thuốc tại một quốc gia khác nhưng tại sao bảo mật?", chủ tọa truy.

Nguyễn Minh Hùng trả lời: 'Dạ tại bị cáo không hiểu biết nhiều về dược nên chỉ nghỉ FSC và GMP là được rồi nên tin Cường".

Nghe đến đây, chủ tọa phiên tòa tiếp tục chất vấn: "Tại sao lại nghe và tin một lời giải thích về bảo mật không có cơ sở pháp lý như vậy?". Trước câu hỏi này, bị cáo Nguyễn Minh Hùng im lặng.

Chủ tọa phiên tòa công bố hồ sơ, mua 27 USD/hộp nhưng Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nâng khống lên 75 USD/hộp (giá này đã thông quan). Chủ toạ hỏi tại sao lại nâng khống đến 48 USD/hộp thì Hùng khai để hợp thức hóa hồ sơ, hóa đơn vì một số hoạt động không có chứng từ nên phải tăng giá.

"Bị cáo đã thực hiện hàng loạt hành vi không đúng thực tế khách quan để nhập thuốc của Công ty Helix Canada mà thực tế công ty này không có thật" - Chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM nhấn mạnh.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo