Sáng 2-6, TAND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Văn Ly (43 tuổi) và Mai Đình Tâm (47 tuổi; cùng ngụ thôn Hải Triều, xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) mỗi người 1 năm 3 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Bản án gây sốc cho những người theo dõi phiên tòa.

Đề nghị án treo, tuyên giam

Bị cáo Ly là cậu ruột, còn bị cáo Tâm là bác họ em Tu Ngọc Thạch (SN 1999; học sinh lớp 9 Trường THCS Lương Thế Vinh, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh), nạn nhân tử vong trong vụ “Công an xã đánh chết học sinh” mà Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm không phục bản án 1 năm 3 tháng tù giam mà TAND huyện Vạn Ninh tuyên sáng 2-6
Hai bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm không phục bản án 1 năm 3 tháng tù giam mà TAND huyện Vạn Ninh tuyên sáng 2-6

Theo cáo trạng của VKSND huyện Vạn Ninh, sáng 31-12-2013, khi biết tin Thạch bị Lê Minh Phát (công an viên xã Vạn Long) và Lê Tấn Khỏe (thiếu niên cùng xã) đánh tử vong khi trên đường đưa về nhà, người thân nạn nhân và dân chúng tụ tập rất đông trước cổng UBND xã Vạn Thọ.

Đến 11 giờ cùng ngày, nhiều người tràn ra Quốc lộ (QL) 1. Lúc này, 2 ông Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm cùng một số người khác vừa đi vừa la “Công an đánh chết người! Công an đánh chết người, bà con ơi!”, làm một số người hiếu kỳ la lối, chạy theo.

Sau khi được chính quyền giải thích, đề nghị giải tán, nhiều người không còn tham gia nhưng hai ông Ly và Tâm tiếp tục hô hào, kích động làm cho cả ngàn người kéo ra QL1 gây mất trật tự công cộng, ách tắc giao thông nghiêm trọng. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, khi có lực lượng cảnh sát cơ động hỗ trợ, trật tự mới được vãn hồi.

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho 2 bị cáo cho rằng có rất đông người tụ tập và QL1 đã bị ách tắc trước khi ông Ly và ông Tâm lớn tiếng. Mặt khác, VKSND huyện Vạn Ninh không chứng minh được ai đã bị 2 bị cáo trên kích động để kéo ra đường chặn xe.

Luật sư Nguyễn Khả Thành (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên), bào chữa cho bị cáo Tâm, nói: “Không thể buộc tội 2 bị cáo là kích động dẫn đến ách tắc giao thông. Muốn khởi tố 2 bị cáo, cần khởi tố những người tụ tập gây ách tắc giao thông trước đó”. Cũng theo luật sư Thành, hành động của ông Ly và ông Tâm xuất phát từ nỗi đau mất cháu, chứ không chủ đích kích động nhiều người.

Đại diện VKS cũng thừa nhận trước khi 2 bị cáo này la lối đã có nhiều người tụ tập, QL1 bị ách tắc; đồng thời đề nghị mỗi bị cáo chịu mức án 1 năm 3 tháng đến 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo do phạm tội trong hoàn cảnh bị kích động. Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên phạt mỗi bị cáo 1 năm 3 tháng tù giam với nhận định: “Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, làm ách tắc giao thông nhiều giờ”.

“Tội chúng tôi lắm!”

Các bị cáo thừa nhận hành vi kéo ra đường la lối là sai nhưng chỉ biết khi công an mời lên làm việc. “Bản thân chúng tôi là ngư dân lao động, không hiểu biết pháp luật, chỉ vì bức xúc trước cái chết của cháu nên mới hành động như thế, không có ý lôi kéo ai. Mong HĐXX xem xét” - bị cáo Ly nói.

Đại diện VKSND huyện Vạn Ninh là kiểm sát viên Huỳnh Bá Sử tỏ ra thông cảm với hoàn cảnh phạm tội với các bị cáo. Kiểm sát viên này có đến 3 lần lặp lại câu nói: “Tôi hiểu lúc đó các bị cáo bức xúc trước cái chết của cháu Thạch”. Trong phần luận tội, ông cũng khẳng định: “Các bị cáo phạm tội trong trạng thái bị kích động về tinh thần, có tính bộc phát, tức thời thiếu kiềm chế”.

Phần lớn người dự khán, nhân chứng tại phiên tòa đều là bà con của em Thạch, vừa gánh chịu nỗi đau mất người thân và giờ phải đối mặt với án tù của 2 người trong dòng tộc. Bà Nguyễn Thị Độc Lập (mẹ em Thạch, chị ruột bị cáo Ly) liên tục khóc. Trong khi đó, bà Hồ Thị Khoa (bà ngoại em Thạch và là mẹ bị cáo Ly) nhiều lần ra khỏi phòng xử án vì không chịu nổi với chứng đau tim.

Khi nghe VKS đề nghị án treo, cả phòng xử án lặng im chờ đợi. Đến lúc tòa tuyên án tù, nhiều người há hốc, ngỡ ngàng rồi bật khóc. “Tội chúng tôi lắm! Một đứa chết, 2 đứa vào tù. Chúng có biết gì đâu, chỉ thương cháu thôi mà” - bà Hồ Thị Hoa (em bà Khoa) tấm tức.

Trước bản án của TAND huyện Vạn Ninh, cả 2 bị cáo Tâm và Ly cho biết sẽ kháng cáo vì hành vi phạm tội của mình chưa đến mức chịu án tù.

Trả hồ sơ, điều tra lại vụ án

Liên quan đến vụ án này, trước đó, từ ngày 12 đến 14-11-2014, TAND huyện Vạn Ninh xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Minh Phát (nguyên công an viên xã Vạn Long) 6 năm 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” và “Bắt giữ người trái pháp luật”; Lê Ngọc Tâm (nguyên công an viên xã Vạn Long) 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và Lê Tấn Khỏe (SN 1999) 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, đến phiên phúc thẩm (ngày 23 và 24-3-2015), TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Hồng Ánh