Đồng thời TAND tỉnh Khánh Hòa chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND huyện Vạn Ninh để điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

HĐXX nhận định, tại hiện trường, cơ quan điều tra (CQĐT) đã thu giữ một mũ bảo hiểm bằng nhựa cứng có vết nứt dài 15cm, có bùn đất hình đầu các ngón tay ở quai bên trái mũ. Lời khai các nhân chứng đều khẳng định có nghe em Thạch kể lại bị công an đuổi theo dùng mũ bảo hiểm đánh, chân đạp, tay đánh rồi đưa về xã còn đánh nữa.

Tuy nhiên cấp sơ thẩm không làm rõ các dấu vết được mô tả trên mũ bảo hiểm là của ai, nguyên nhân bị vỡ để có cơ sở kết luận bị cáo Lê Minh Phát (nguyên công an viên xã Vạn Long) có sử dụng hay không sử dụng mũ bảo hiểm để đánh em Thạch. Mặt khác cơ quan điều tra không xem mũ bảo hiểm thu được tại hiện trường là vật chứng của vụ án là không đúng với quy định của pháp luật.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm ngày 24-3

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm ngày 24-3

Theo lời khai của ông Huỳnh Trọng Thắng, phó công an xã Vạn Phước, Vạn Ninh thì ông Thắng đã có hành vi đè tay, vai em Thạch lại cho Phát còng tay, sau đó nói bị cáo Lê Ngọc Tâm (nguyên công an viên xã Vạn Long) cùng Phát đưa em Thạch về trụ sở UBND xã Vạn Long. Hành vi nêu trên cũng chưa được cấp sơ thẩm điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng kiến nghị của luật sư Võ An Đôn bảo vệ quyền lợi cho gia đình em Thạch đề nghị xử lý HĐXX sơ thẩm về hành vi ra bản án trái pháp luật (theo điều 295 Bộ luật hình sự) không thấy nêu ra trong phần nhận định của bản án phúc thẩm.

Trước đó tháng 11-2014, TAND huyện Vạn Ninh đã tuyên án sơ thẩm xử phạt Lê Minh Phát 6 năm 9 tháng tù về hai tội “bắt người trái pháp luật” và “cố ý gây thương tích”. Bị cáo Lê Ngọc Tâm bị tòa xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “bắt người trái pháp luật”, thời gian thử thách là 1 năm 6 tháng. Bị cáo vị thành niên Lê Tấn Khỏe bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”. Bị cáo Phát và cha mẹ bị cáo Khỏe liên đới bồi thường hơn 135 triệu đồng cho gia đình em Tu Ngọc Thạch.

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn từ trước nên chiều 29-12-2013, Khỏe ném chai nước khoáng bằng thủy tinh trúng đầu Thạch. Sau đó, Thạch được bạn bè chở đi tìm Khỏe để giải hòa thì bị Phát đến truy bắt, còng tay, đánh nhiều vết ở thân thể Thạch. Tại trụ sở công an xã, Phát tiếp tục dùng tay, chân đánh vào ngực, sườn, cú vào đầu của Thạch.

Sau khi về nhà, sáng 30-12-2013 Thạch ói mửa, lơ mơ và được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện sáng 31-12-2013. Kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y tỉnh Khánh Hòa cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của Tu Ngọc Thạch là do chấn thương sọ não.

Bài và ảnh: Kỳ Nam