Ngày 25-11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành (SN 1988, ngụ phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM) chủ mưu, cầm đầu và đồng phạm với các tội danh "Cố ý gây thương tích", "Bắt giữ người trái pháp luật"; "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Chỉ có 1/89 người tới tòa, vụ xét xử băng tín dụng đen tra tấn người như thời trung cổ tạm hoãn - Ảnh 1.

Băng nhóm tín dụng đen khủng bậc nhất nước tại tòa hôm nay 25-11

Đây là "băng tín dụng đen" cực khủng có quy mô lớn nhất nước được Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Công an triệt phá thành công vào tháng 11-2018.

Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu tiên diễn ra phiên xét xử, phiên tòa đã phải hoãn do những người có liên quan được triệu tập có mặt tại tòa rất ít. Cụ thể, trong số 89 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới tòa, chỉ duy nhất có 1 người có mặt, còn 88 người không tới.

Theo thông báo của TAND tỉnh Thanh Hóa, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 17-12 đến ngày 20-12-2019.

Chỉ có 1/89 người tới tòa, vụ xét xử băng tín dụng đen tra tấn người như thời trung cổ tạm hoãn - Ảnh 2.

Nguyễn Đức Thành (áo trắng), kẻ cầm đầu băng nhóm tín dụng đen

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 29-11-2018, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) tổ chức họp báo thông tin về kết quả điều tra ban đầu chuyên án triệt xóa tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, TP trong cả nước dưới vỏ bọc Công ty Tài chính Nam Long (còn có tên Tập đoàn Nam Long; có trụ sở tại TP HCM).

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; khởi tố, bắt giam 4 tháng hàng loạt đối tượng, trong đó có kẻ cầm đầu là Nguyễn Đức Thành.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty Tài chính Nam Long không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với mức lãi suất "cắt cổ" lên tới hơn 1.000%/năm. 

Chỉ có 1/89 người tới tòa, vụ xét xử băng tín dụng đen tra tấn người như thời trung cổ tạm hoãn - Ảnh 3.

Hình ảnh anh Nguyễn Văn M. bị băng nhóm này bắt tra tấn cho tới chết

Tính đến thời điểm bị phát hiện, đã có hơn 200 khách hàng dính bẫy tín dụng đen của công ty này và tổng số tiền giao dịch là hơn 510 tỉ đồng. Khi các con nợ chậm trả, các đối tượng sẵn sàng hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay nợ.

Nhóm này đã tham gia bắt anh Nguyễn Văn M. (SN 1999, ngụ xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), là nhân viên của công ty bỏ trốn, sau đó đánh đập hành hạ anh Minh đến chết, với kiểu tra tấn như thời trung cổ, bắt chọn ăn 1 bát cơm hoặc chọn ăn 1 bát chất thải bẩn của người.

Tuấn Minh