Ngày 26-6, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Phước An (nguyên Giám đốc Công ty Vân An) 16 năm tù, Trương Thị Kim Thoa (nguyên kế toán Công ty Vân An) 4 năm tù, cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bùi Minh Hải (nguyên Phó Phòng Quan hệ khách hàng Ngân hàng Techcombank Chi nhánh TP HCM) bị 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Ngoài ra, 4 bị cáo khác lãnh 3 năm tù cho hưởng án treo về 2 tội danh trên.

Chiếm đoạt gần 30 tỉ đồng, một giám đốc bị tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Phước An (ở giữa) bị áp giải sau phiên xử.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Vân An kinh doanh, chế biến hạt điều, lương thực, thực phẩm do Đặng Phước An làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc.

Tháng 3-2007, Công ty Vân An vay vốn tại Techcombank Chi nhánh TP HCM và được cấp hạn mức tín dụng là 14 tỉ đồng. Đến giữa năm 2008, do kinh doanh thua lỗ, công ty Vân An không còn khả năng tài chính để hoạt động nên phải vay tiền nhiều ngân hàng và cá nhân khác để thanh toán khoản nợ đến hạn.

Để tiếp tục được vay tiền, Đặng Phước An đã lập khống báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2008 của Công ty Vân An, khai thành lãi, đưa vào hồ sơ vay vốn và nộp cho Techcombank Chi nhánh TP HCM để ngân hàng gia hạn và tăng hạn mức tín dụng cho công ty lên 45 tỉ đồng vào năm 2009. Thời điểm này, Công ty Vân Anh còn dư nợ tại ngân hàng này 26,4 tỉ đồng trong khi tài sản bảo đảm trên thực tế chỉ khoảng 11 tỉ đồng.

Sau khi được Techcombank Chi nhánh TP HCM gia hạn mức tín dụng và thực hiện giải ngân, từ tháng 3 đến tháng 6-2009, An đã chỉ đạo lập khống 9 hồ sơ vay vốn để được Techcombank Chi nhánh TP HCM giải ngân 35,6 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền giải ngân, An dùng để trả nợ vay cá nhân, một phần trả nợ đến hạn cho Techcombank Chi nhánh TP HCM, còn lại An chiếm đoạt 29,5 tỉ đồng.

Việc thẩm định, xét duyệt cấp tín dụng và giải ngân cho Công ty Vân An, các cán bộ của Techcombank Chi nhánh TP HCM là Lương Hữu Lâm (nguyên Giám đốc), Đinh Thị Hiền (Phó Giám đốc), Bùi Minh Hải và Nguyễn Thanh Tiến (nguyên cán bộ Phòng Quan hệ khách hàng) đã không thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định về cho vay, dẫn đển giải ngân trái quy định.

Trong quá trình điều tra, Lương Hữu Lâm và Đinh Thị Hiền đã bỏ trốn nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã, đồng thời tạm đình chỉ điều tra với 2 bị can trên, tách vụ án để khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hòa Hiệp - Trang Huyền