xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Nhiều thành tích trong công tác", bị cáo Nguyễn Đức Chung được tuyên án nhẹ hơn đề nghị

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Trong lần thứ 4 bị tuyên án, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận thêm 18 tháng tù, thấp hơn so với đề nghị của viện kiểm sát bởi đã nhận trách nhiệm người đứng đầu và có nhiều thành tích trong công tác

15 giờ chiều nay 28-8, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết đối với cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đồng phạm trong vụ án nâng khống cây xanh.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị tuyên án 18 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ. Cộng 12 năm tù trong 3 vụ án trước, bị cáo Chung bị 13 năm 6 tháng tù.

Nhiều thành tích trong công tác, bị cáo Nguyễn Đức Chung được tuyên án nhẹ hơn đề nghị - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cùng các đồng phạm tại phiên toà. Ảnh: Phương Nguyễn

Mức án này thấp hơn đề nghị của viện kiểm sát dành cho bị cáo Chung, từ 2 - 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tòa án xác định trong vụ án, cựu chủ tịch Hà Nội vì động cơ vụ lợi đã yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan hủy bỏ việc đấu thầu trồng cây ở Thủ đô, thay bằng hình thức đặt hàng.

Cũng do có quan hệ từ trước, bị cáo Chung đã "chỉ đạo miệng" với ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng, áp đặt buộc Sở Xây dựng phải đặt hàng trực tiếp Công ty Sinh Thái Xanh của bị cáo Bùi Văn Mận dù doanh nghiệp này không đủ năng lực để đấu thầu.

Do có chỉ đạo của bị cáo Chung, từ năm 2016 - 2018, Sở Xây dựng Hà Nội không tổ chức đấu thầu mà buộc phải đặt hàng Công ty Công viên cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh trồng cây. Giá cây do 2 đơn vị này cung cấp bị nâng khống, gây thiệt hại hơn 34,7 tỉ đồng.

Về việc bị cáo Chung không nhận tội, tòa án phân tích chính bị cáo Mận khai có quan hệ quen biết với ông Chung từ năm 2013, khi đến trồng cây cho gia đình. Năm 2016, khi trốn nợ tại Lâm Đồng, Mận được Chung gọi về trồng cây cho UBND Hà Nội.

Các bị cáo tại Công ty Cây xanh Hà Nội cũng khai vào dịp Tết 2017, có đến nhà riêng của bị cáo Chung chúc Tết và nhận chỉ đạo về việc trồng cây.

Khi đó, Sở Xây dựng và liên sở từng có báo cáo trồng cây phải đấu thầu nhưng bị cáo Chung không cho ý kiến gì. Liên sở sau làm báo cáo mới, đề nghị trồng cây theo hình thức đặt hàng, giao Công ty Sinh thái xanh thực hiện thì bị cáo Chung lập tức đồng ý, yêu cầu triển khai sớm.

Tòa án xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung với cương vị Chủ tịch UBND Hà Nội nhưng đã quyết định trồng cây trên địa bàn trái pháp luật, để 2 công ty thông đồng, nâng khống giá gây thiệt hại hơn 34,7 tỉ đồng.

Do bị cáo Nguyễn Đức Chung không nhận tội nên phải xử lý nghiêm nhưng quá trình nghị án cũng cân nhắc xem xét bị cáo có nhận trách nhiệm người đứng đầu, nhiều thành tích trong công tác để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Cùng vụ án, tòa cũng phạt bị cáo Vũ Kiên Trung, cựu chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, 6 năm tù; Nguyễn Xuân Hanh, cựu tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, 6 năm tù; Bùi Phương Thảo, cựu kế toán trưởng Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, 4 năm tù; Đỗ Quang Tiến, cựu giám đốc Xí nghiệp thuộc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, 4 năm 6 tháng tù.

Bùi Văn Mận, giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh, 7 năm tù; Hoàng Thị Kim Loan, phó giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh, 5 năm tù; Đỗ Khắc Tú Anh, cựu phó Phòng Tài chính Kế toán, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, 3 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo khác nhận từ án treo đến 3 năm tù về các hành vi buôn lậu, mua bán trái phép hóa đơn, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, VKSND TP Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên án bị cáo Nguyễn Đức Chung 2-3 năm tù; Vũ Kiên Trung 7-8 năm tù; Nguyễn Xuân Hanh từ 6 năm 6 tháng đến 7 năm 6 tháng tù; Đỗ Quang Tiến 5 năm 6 tháng đến 6 năm 6 tháng tù; Bùi Văn Mận 8 đến 9 năm tù; Đỗ Khắc Tú Anh 3 đến 4 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 24 tháng tù treo đến 5 năm tù.

Được nói lời sau cùng, tại toà, bị cáo Nguyễn Đức Chung mong HĐXX các tình tiết giảm nhẹ cho mình, trong đó xem xét về yếu tố bệnh tật. Cùng với đó, ông Chung cũng mong hội đồng xem xét được giảm nhẹ nhất hình phạt để bị cáo được "bình đẳng như các công dân khác để có điều kiện sau này được chăm sóc mẹ già".

Đây là vụ án thứ 4 cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, truy tố. Cựu chủ tịch Hà Nội đang thi hành tổng cộng 12 năm tù tại 3 vụ án: chiếm đoạt tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường, mua sắm chế phẩm Redoxy-3C, can thiệp đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo