Chiều 25-10, TAND TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) trong phiên tòa hình sự sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lê Đình Kiên (29 tuổi, trú tại phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh) 7 năm tù về tội cướp tài sản.

Theo cáo trạng, vào rạng sáng ngày 9-5, Kiên trèo qua hàng rào, đột nhập vào phía sau ngôi nhà của chị Trần Thị Hà (tên đã được thay đổi, ở đường Tôn Thất Thuyết, TP Hà Tĩnh), rồi ẩn nấp tại đây để chờ cơ hội đột nhập vào trong nhà.

Chờ làm luận văn thạc sĩ ở nước ngoài, về thương mẹ nên đi cướp 175 triệu đồng - Ảnh 1.

Lê Đình Kiên tại phiên tòa

Đến khoảng 5 giờ 30 phút cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thu (tên đã được thay đổi, trú tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), là người giúp việc cho gia đình chị Hà, dậy đi ra mở cửa cổng phía sau ngôi nhà. Thấy vậy, Kiên đã lao tới rồi dùng dao khống chế bà Thu.

Ngay sau đó, Kiên lên tầng 2 ngôi nhà và khống chế chị Hà. Tại đây, Kiên bắt nữ chủ nhà mở két sắt lấy 75 triệu đồng. Trong lúc chị Hà mở két sắt, Kiên phát hiện trong két đang có một sổ tiết kiệm, nên Kiên yêu cầu chị Hà ra ngân hàng rút 100 triệu đồng, và trên đường đi rút tiền phải sử dụng điện thoại để Kiên giám sát chị này từ xa.

Tuy nhiên, trong quá trình rút tiền tại Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Hà Tĩnh (số 88, đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh), chị Hà đã nhanh ý để lại thông tin cho nhân viên ngân hàng nhờ báo cho người nhà biết.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía gia đình bị hại, rất nhanh chóng Công an TP Hà Tĩnh đã phối hợp với người thân của chị Hà bắt giữ được Lê Đình Kiên, giải cứu an toàn cho tất cả những người bị Kiên khống chế.

Tại cơ quan công an, Kiên khai đang theo học thạc sĩ chuyên ngành kinh tế tại Trung Quốc. Trong thời gian chờ bảo vệ luận văn thạc sĩ, Kiên đã về nước. Do bố mẹ có mâu thuẫn với nhau trong cuộc sống, Kiên muốn có số tiền lớn để đưa mẹ đi khỏi nhà nên gây ra vụ cướp trên.

Sau sự việc xảy ra, gia đình Kiên đã thanh toán toàn bộ viện phí hơn 20 triệu đồng cho bà Thu. Bà Thu cũng có đơn giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và không yêu cầu bồi thường thêm.

Đứng trước tòa, Kiên thừa nhận mọi hành vi của mình, đồng thời phía bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên HĐXX đã tuyên phạt Kiên với mức án trên.

Tin-ảnh: Bảo Anh