Ngày 19-9, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Chí Trung (36 tuổi; ngụ quận Ninh Kiều) 2  năm cải tạo không giam giữ, Ngô Doãn Thuần (25 tuổi; ngụ Nam Định) 1 năm cải tạo không giam giữ, cùng về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Đồng thời, tòa phạt bổ sung Trung số tiền 80 triệu đồng, Thuần 40 triệu đồng.

Theo cáo trạng, đầu năm 2018, anh Lưu Thanh H. (ngụ quận Ninh Kiều) viết biên nhận vay tiền từ Nguyễn Anh Tài số tiền 14 triệu đồng, mỗi ngày đóng lãi là 280.000 đồng (tương đương 60%/tháng). Tiền gốc cho vay giữ nguyên khi nào anh H. có khả năng trả tiền vay gốc một lần thì hợp đồng chấp dứt. Sau đó, do anh H. không có khả năng đóng lãi nên tránh mặt, nhưng bị Thuần bắt gặp rồi đánh anh H. nên nạn nhân đến công an tố giác.

Cho vay lãi suất đến 60%, bị phạt 2 năm cải tạo không giam giữ - Ảnh 1.

Trung và Thuần tại tòa

Làm việc với công an, Thuần khai nhận mình là người được Trung thuê trực tiếp đi thu tiền con nợ mà Trung cho vay. Hình thức cho vay là người có nhu cầu sẽ trực tiếp gặp Trung hoặc gọi điện thoại để thỏa thuận số tiền vay, cung cấp giấy CMND, sổ hộ khẩu. Trung là người quyết định cho vay với lãi suất từng trường hợp cụ thể. Người vay đồng ý sẽ gặp Trung để nhận tiền hoặc đưa tiền cho Thuần giao và yêu cầu người vay viết biên nhận theo mẫu đã soạn sẵn nội dung.

Biên nhận chỉ thể hiện họ tên người vay, địa chỉ, số tiền, thời điểm nhưng không thể hiện lãi suất vay. Cơ quan điều tra tiến hành rà soát thông tin trên 51 biên nhận thể hiện có 44 người vay với tổng số tiền là 361 triệu đồng. Trong đó, Trung trực tiếp cho 43 người vay số tiền 360 triệu đồng. Công an đã mời những người vay đến làm việc và xác định có 10 người vay tiền của Trung với lãi suất cao từ 30%-60%.

Đối với Tài có cho anh H. vay tiền và thuê Thuần thu tiền lãi, nhưng không tham gia cho vay hoặc thu nợ thuê cho Trung nên cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, đủ cơ sở sẽ xử lý sau.

Tin-ảnh: Ca Linh