Sáng 22-3, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đưa, nhận hối lộ, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi xảy ra tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Tổng cộng có 8 bị cáo liên quan đến vụ việc bị đưa ra xét xử. Trong đó, bị cáo Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) bị truy tố tội “Đưa hối lộ” với tổng số tiền 90 triệu đồng. Có 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Lợi. Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông ông Ngô Đức Thọ chủ tọa phiên tòa.


Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng) trong lúc chờ phiên tòa xét xử

Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng) trong lúc chờ phiên tòa xét xử

Đúng 7 giờ 30 phút ngày 22-3, các bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án. Bị cáo Lợi rất bình tĩnh, chào hỏi những người thân quen. Vụ việc được dư luận quan tâm nên từ sáng sớm đã có hàng trăm người nhà các bị cáo, người dân tới theo dõi. Do phòng xử án không đáp ứng đủ nên nhiều người phải đứng ở bên ngoài theo dõi qua loa phát thanh.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, theo cáo trạng, ngày 15-1-2016, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang Hồ Đức Băng, Võ Ngọc Hà, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Ngọc Quý, Lương Văn Thanh và Nguyễn Ngọc Hậu đang đánh bạc với hình thức xóc đĩa, tang vật thu được là 4,09 triệu đồng.

Biết tin, Huỳnh Thị Cao Thương (vợ Hà), Nguyễn Thị Tý (mẹ Hậu), Trương Thị Lan (vợ Băng) gặp Huỳnh Kim Cao Trí (anh trai Thương) bàn cách xin tại ngoại cho người thân.

Do quen biết từ trước, Trí gọi điện cho Lãnh Thanh Bình (Công an huyện Đắk Mil) thì Bình cho biết tham gia bắt vụ đánh bạc, sau đó giao lại cho đội điều tra, không có thẩm quyền giải quyết nhưng hướng dẫn viết đơn xin tại ngoại.

Sau khi nghe Lan nói muốn bảo lãnh phải đưa 20 triệu đồng nên Nguyễn Xuân An (em con dì của Băng) đã gọi điện cho Bình (bạn học cấp 3) để hỏi.

Thông qua mạng xã hội facebook, An biết ông Lợi thiết lập trang cá nhân phòng chống tham nhũng nên nói với ông Lợi về việc muốn tại ngoại phải đưa 20 triệu đồng/người.

Được sự hướng dẫn của ông Lợi, ngày 21-1-2016, An, Trí, Tý đã gặp ông Bình ở quán cà phê và đưa cho ông Bình tổng cộng 60 triệu đồng. Sau khi có các đoạn ghi âm, ghi hình, ông Lợi không tố cáo ngay mà dùng các tài liệu này đe dọa, khống chế ông Bình tác động cho Băng, Hà, Hậu tại ngoại và trả lại tiền.


Rất đông người nhà và người dân tới theo dõi phiên tòa

Rất đông người nhà và người dân tới theo dõi phiên tòa

Cũng theo cáo trạng, mở rộng điều tra, tháng 4-2014, Lợi thế chấp sổ đỏ thửa đất 4151 để vay vốn tại Phòng GD Đại Lộc (Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Đắk Lắk).

Tại đây, sau khi được ông Lợi hứa hẹn bồi dưỡng, ông Nguyễn Văn Phúc (giám đốc Phòng Giao dịch) và ông Nguyễn Đức Trọng (tổ trưởng Tổ Tín dụng) đã đồng ý cho ông Lợi vay 1,8 tỉ đồng với điều kiện ngoài thế chấp sổ đỏ nói trên còn phải thế chấp thêm 1 sổ đỏ thửa đất 4380.

Do ông Lợi chưa thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380 nên chỉ được giải ngân 1,5 tỉ đồng và ông Lợi đưa cho ông Phúc 30 triệu đồng, ông Trọng 20 triệu đồng. Trong quá trình đưa tiền bồi dưỡng và các cuộc điện thoại trao đổi, ông Lợi đã ghi âm lại rồi báo cho ông Phúc và ông Trọng biết. Lo sợ bị lộ ra ngoài nên ông Phúc và ông Trọng thống nhất giải ngân đợt 2 số tiền 300 triệu đồng mặc dù ông Lợi chưa thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380.

Để hợp thức hóa thủ tục, ngày 12-6-2014, ông Lợi ký lại hợp đồng thế chấp chỉ mỗi sổ đỏ thửa đất 4151 vay 1,8 tỉ đồng. Sau khi nhận đủ số tiền, ông Lợi nhắn tin đòi lại số tiền bồi dưỡng và ông Phúc đã trả lại 30 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, ông Lợi đã có hành vi đưa hối lộ số tiền 90 triệu đồng, có khung hình phạt từ 13 đến 20 năm tù. Ông Phúc bị truy tố về tội nhận hối lộ. Ông Bình bị truy tố vào tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Các bi can: An, Trí, Thương, Tý, Lan bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Như đã thông tin, ông Lợi đã lập Facebook Trần Minh Lợi viết nhiều bài, đăng hình ảnh, clip để “chống giặc nội xâm”, “chống tham nhũng” và thu thập tài liệu chứng cứ tố cáo tiêu cực của rất nhiều cán bộ, công chức. Từ đây, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nhiều vụ việc và có hàng chục cán bộ, công chức bị xử lý.

Bài và ảnh: Cao Nguyên