icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ “Người tố cáo tham nhũng” bị bắt: Ông Trần Minh Lợi 2 lần đưa hối lộ

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Đắk Nông, ông Trần Minh Lợi đã 2 lần đưa hối lộ cho cán bộ công an và giám đốc ngân hàng

Ngày 29-9, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian qua liên quan đến ông Trần Minh Lợi (SN 1968; ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk).

Không đề nghị truy tố 1 cảnh sát tội "Nhận hối lộ"

Các đối tượng bị đề nghị truy tố gồm: Lãnh Thanh Bình (SN 1985; nguyên cán bộ Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”; Trần Minh Lợi, Nguyễn Xuân An (SN 1985), Trương Thị Lan (SN 1971), Huỳnh Kim Cao Trí (SN 1978), Huỳnh Thị Cao Thương (SN 1979), Nguyễn Thị Tý (SN 1960) về tội “Đưa hối lộ”; Nguyễn Văn Phúc (SN 1975, nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Đại Lộc - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Đắk Lắk) tội “Nhận hối lộ”.


Công an tỉnh Đắk Nông họp báo công bố kết luận điều tra vụ án

Công an tỉnh Đắk Nông họp báo công bố kết luận điều tra vụ án

Đại tá Bùi Văn Khương - Trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Đắk Nông - cho biết theo kết luận điều tra, ngày 15-1, Công an huyện Đắk Mil bắt 6 người đang đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil. Sau đó, ông Lợi đã bàn bạc với người nhà các đối tượng này (trong đó có Nguyễn Xuân An, Trương Thị Lan, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý) đưa 60 triệu đồng cho Lãnh Thanh Bình để các bị can được tại ngoại. Sau đó, Bình nhận 60 triệu đồng và hứa cho các bị can tại ngoại.

Sau đó, Lãnh Thanh Bình bị khởi tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”, còn ông Lợi bị khởi tố tội “Đưa hối lộ”.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định tháng 4-2014, do muốn vay 1,8 tỉ đồng, ông Lợi đã thỏa thuận đưa Nguyễn Văn Phúc 150 triệu đồng. Ngày 23-4, ông Lợi đưa cho Phúc 30 triệu đồng để được giải ngân lần 1. Liên quan đến vụ này, Phúc bị khởi tố tội “Nhận hối lộ”, ông Lợi bị buộc tội “Đưa hối lộ”.

Lý giải về vụ án tại huyện Đắk Mil, ông Lợi cùng các bị cáo khác bị khởi tố tội “Đưa hối lộ” nhưng không có người bị khởi tố tội “Nhận hối lộ”, đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho rằng hành vi đưa tiền của ông Lợi và một số đối tượng khác cho Lãnh Thanh Bình với mục đích cho các bị can đánh bạc tại ngoại đã được thực hiện nên đã cấu thành tội “Đưa hối lộ”. Riêng Bình, vào thời điểm phạm tội, không tham gia điều tra, không có vai trò gì trong vụ án, mà tự đứng ra nhận tiền, hứa cho các bị can tại ngoại nên khởi tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” là có cơ sở.

Ranh giới mong manh

Cũng theo đại tá Lếp, vụ đánh bạc tại huyện Đắk Mil, ông Lợi đã xúi giục với vai trò chủ mưu. Sau khi đưa tiền, ông Lợi đã nhiều lần liên lạc, khống chế Lãnh Thanh Bình phải trả lại số tiền 60 triệu đồng và yêu cầu cho các bị can tại ngoại. Quá trình kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện vụ việc này có dấu hiệu tiêu cực nên vào cuộc điều tra trước khi ông Lợi tố cáo tới cơ quan chức năng. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện ông Lợi có liên quan đến nhiều vụ việc nhưng chưa đủ chứng cứ, tài liệu để kết luận ông phạm tội.

Đại tá Lếp cho biết đối với một số người dân thiếu hiểu biết, bị ông Lợi xúi giục mà phạm tội chỉ là những tình tiết giảm nhẹ hình phạt trong quá trình xét xử. “Người dân tham gia đấu tranh chống tiêu cực và tham nhũng là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước. Tuy nhiên, ranh giới giữa việc thu thập tài liệu tố cáo và phạm pháp là rất mong manh. Do đó, nếu phát hiện dấu hiệu tiêu cực, người dân nên phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý” - đại tá Lếp nhấn mạnh.

5 luật sư đề nghị bào chữa cho ông Lợi

Theo đại tá Lếp, đến thời điểm này, có 5 luật sư đề nghị được tham gia quá trình điều tra để bào chữa cho ông Trần Minh Lợi.

Trước đó, như Báo Người Lao Động phản ánh, ông Lợi đã lập Facebook Trần Minh Lợi viết nhiều bài, đăng hình ảnh, clip để “chống giặc nội xâm”, “chống tham nhũng” và thu thập tài liệu chứng cứ tố cáo tiêu cực của rất nhiều cán bộ, công chức. Một trong những vụ việc “đình đám” có sự tham gia của ông Lợi là vụ ông cùng một số người dân tố cáo nhiều cán bộ Công an huyện Cư Kuin để xảy ra tình trạng buôn bán, tàng trữ gỗ lậu và chạy án trên địa bàn huyện trong thời gian dài. Sau khi xác minh, đầu tháng 3-2015, Công an tỉnh Đắk Lắk đã xử lý 11 lãnh đạo, cán bộ công an huyện này; trong đó có những người bị cách chức, chuyển công tác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo