Bị cáo Trần Minh Lợi - chủ trang Facebook tố cáo tiêu cực, tham nhũng đình đám nhất Tây Nguyên - cùng 7 bị cáo khác là công an, giám đốc phòng giao dịch NH… bị đưa ra xét xử.


Bị cáo Trần Minh Lợi tại phiên tòa

Bị cáo Trần Minh Lợi tại phiên tòa

Vụ việc được dư luận quan tâm nên từ sáng sớm đã có hàng trăm người nhà bị cáo, người dân tới theo dõi. Có 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Lợi. Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, ông Ngô Đức Thọ, chủ tọa phiên tòa.

Trong ngày đầu, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo liên quan đến vụ đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Phòng Giao dịch Đại Lộc. Theo cáo trạng, tháng 4-2014, ông Lợi mang sổ đỏ thửa đất 4151 thế chấp để vay vốn tại Phòng Giao dịch Đại Lộc. Sau khi được ông Lợi hứa hẹn bồi dưỡng 150 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Phúc (lúc đó là Giám đốc Phòng Giao dịch Đại Lộc) và ông Nguyễn Đức Trọng (tổ trưởng tổ tín dụng) đã đồng ý cho ông Lợi vay 1,8 tỉ đồng với điều kiện ngoài thế chấp sổ đỏ nói trên còn phải thế chấp thêm 1 sổ đỏ thửa đất 4380. Do ông Lợi chưa thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380 nên chỉ được giải ngân 1,5 tỉ đồng và ông Lợi đưa cho ông Phúc 30 triệu đồng, ông Trọng 20 triệu đồng. Trong quá trình đưa tiền bồi dưỡng và các cuộc điện thoại trao đổi, ông Lợi đã ghi âm rồi báo cho ông Phúc và ông Trọng biết.

Tại phiên tòa, bị cáo Phúc khai ông Lợi nhắn tin sẽ cho tiền “trà nước” 150 triệu đồng nhưng ông không quan tâm. Sau khi xem các CD mà ông Lợi cung cấp có nội dung ông Phúc nhận 30 triệu đồng tiền “trà nước”, sợ bị lộ nên ông Phúc và ông Trọng thống nhất giải ngân đợt 2 cho ông Lợi số tiền 300 triệu đồng. Tuy nhiên, bị cáo Phúc cho rằng chỉ riêng sổ đỏ thửa đất 4151 vẫn đủ tài sản bảo đảm nên không vi phạm các quy định về cho vay và 30 triệu đồng nhận của ông Lợi chỉ là tiền “trà nước”.

Tại phiên tòa, bị cáo Lợi không đồng ý với bản cáo trạng và cho rằng mình bị oan. Bị cáo Lợi khai rằng thông qua trung gian, biết ông Phúc và ông Trọng đòi hỏi tiền “trà nước” 150 triệu đồng cho khoản vay nhưng thực chất nhũng nhiễu khách hàng để kiếm tiền. Bị cáo Lợi cho rằng do tài sản của mình bảo đảm khoản vay nên mục đích của việc đưa tiền, ghi âm là để lấy bằng chứng tố cáo.

Theo bị cáo Lợi, ông có làm đơn gửi NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Đắk Lắk tố cáo ông Phúc và ông Trọng nhưng sau đó rút đơn vì họ đã cam kết khắc phục thiếu sót, thiệt hại. Tuy nhiên sau đó, họ đã làm đơn tố cáo ông cưỡng đoạt tài sản nên ông đã làm đơn tố cáo lại với 3 nội dung, trong đó có nội dung vu khống ông cưỡng đoạt tài sản. Tất cả nội dung tố cáo của ông và của ông Phúc đều được Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra nhưng không khởi tố vụ án mà Công an tỉnh Đắk Nông lại bắt giam ông.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

Bài và ảnh: Cao Nguyên