Ngày 1-11, TAND tỉnh Hà Nam đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt (còn gọi là Đạt "tưởng", SN 1970), Lê Việt Hoàn (SN 1981), cùng ngụ TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và Lê Thái Duy (SN 1988, ngụ TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về tội "Giết người" và "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, khoảng tháng 5-2016, Nguyễn Sỹ Đạt gặp Lê Việt Hoàn trao đổi về việc thuê giết ông Lê Hữu Trí, Giám đốc Công ty TNHH Hữu Trí (ở TP Phú Lý, tỉnh Hà Nam), với giá 500 triệu đồng.

Chủ mưu và sát thủ bắn chết giám đốc doanh nghiệp cùng lĩnh án tử - Ảnh 1.

Các bị cáo tham gia giết giám đốc ở Hà Nam tại phiên xét xử ngày 1-11

Do nắm bắt được thói quen hay đi lễ chùa của ông Trí nên Đạt và Hoàn đã lên phương án chọn ngày mùng một hoặc ngày rằm hằng tháng, khi ông Trí đến Miếu Thần Bảo Lộc (phường Thanh Châu, TP Phủ Lý), để thực hiện hành vi giết ông Trí.

Sau đó, 2 người này đã thống nhất mua điện thoại và sim khác để trao đổi, thông báo thời gian giết ông Trí. Sau đó, Lê Việt Hoàn đã rủ Lê Thái Duy cùng tham gia giết vị giám đốc doanh nghiệp này.

Đến ngày 4-7-2016, khi ông Trí đi lễ ở Miếu Thần Bảo Lộc, Nguyễn Sỹ Đạt đã sử dụng điện thoại di động thông báo cho Lê Việt Hoàn. Sau đó, Lê Thái Duy đã điều khiển xe máy BKS 90B1-735.91 chở Hoàn đến chờ sẵn ở cổng miếu. Khi vừa thấy ông Trí trong miếu đi ra, Hoàn liền rút súng K54 bắn liên tiếp 6 phát về phía ông Trí, khiến nạn nhân gục xuống tử vong.

Sau khi gây án, Hoàn và Duy rời khỏi hiện trường, vứt áo chống nắng, hung khí gây án là khẩu súng K54 xuống hồ Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Khoảng 7 ngày sau khi ông Trí bị bắn chết, Hoàn nhận được của Đạt tổng cộng 110 triệu đồng.

Sau 1 ngày diễn ra phiên xét xử, căn cứ kết quả điều tra và quá trình tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt Nguyễn Sỹ Đạt và Lê Việt Hoàn mức án tử hình về tội "Giết người", 2 năm tù về tội "Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" (tổng hình phạt là "tử hình"); Lê Thái Duy bị tuyên phạt 19 năm tù về tội "Giết người", 1 năm tù về tội "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" (tổng hình phạt là 20 năm tù giam).

Ngoài ra, TAND cũng buộc các bị cáo phải bồi thường cho các bị hại số tiền 235 triệu đồng và cấp dưỡng tiền tuổi già cho mẹ bị hại và con trai thứ 2 của bị hại mới sinh năm 2000.

Phong Sơn