Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an, công bố kết quả điều tra ban đầu của vụ án
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an, công bố kết quả điều tra ban đầu của vụ án

Khoảng 16 giờ ngày 8-8, tại Hà Nam, Bộ Công an tổ chức cuộc họp thông báo thông tin và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá vụ giết người, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 4-7, tại phường Thanh Châu, TP Phú Lý, tỉnh Hà Nam.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 4-7 ông Lê Hữu Trí, Giám đốc Công ty TNHH Hữu Trí (ở TP Phú Lý, tỉnh Hà Nam) vừa đi thắp hương trong chùa Bảo Lộc 1 (gần UBND phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) đi ra thì có 2 người đàn ông đi xe máy, mặc áo chống nắng, bịt kín mặt lao đến, người ngồi sau rút một khẩu súng ngắn bắn nhiều phát về phía ông Trí rồi lên xe bỏ chạy. Dù được người thân và người dân phát hiện sớm đã đưa ông Trí đến bệnh viện cấp cứu nhưng vị giám đốc này đã tử vong do vết thương quá nặng.

Sau khi vụ việc xảy ra, xét thấy đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng gây án manh động sử dụng súng nơi công cộng và giữa ban ngày, nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam tập trung lực lượng sớm điều tra làm rõ vụ án đưa ra xử lý trước pháp luật.


Quang cảnh buổi công bố

Quang cảnh buổi công bố

Sau 1 tháng 2 ngày xảy ra vụ án nghiêm trọng, Ban chuyên án của giữa Tổng Cục Cảnh sát và Công an tỉnh Hà Nam đã có quyết định phá án, bắt 3 đối tượng để làm rõ hành vi giết người gồm: Nguyễn Sỹ Đạt (SN 1970, ngụ phố Bảo Lộc 1, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; Đạt là 1 giám đốc doanh nghiệp và nhà của Đạt gần sát với nhà của nạn nhân), Lê Thái Duy (SN 1988, ngụ tổ 26, phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), Lê Việt Hoàn (SN 1981, ngụ thôn Cầu Nhân, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định).

Qua đấu tranh khai thác ban đầu, các đối tượng khai nhận do mâu thuẫn cá nhân giữa Đạt và ông Lê Hữu Trí nên Đạt lên kế hoạch và thuê Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng. Đạt đã chuẩn bị súng đưa cho Hoàn. Do nắm được thói quen hay đi lễ chùa của ông Trí vào các ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng nên Đạt đã trao đổi và thống nhất với Hoàn sẽ bắt ông Trí khi ông đi lễ tại Miếu Thần, thôn Bảo Lộc, phường Thanh Châu.

Khen thưởng Ban chuyên án
Khen thưởng Ban chuyên án

Đến chiều ngày 4-7 (tức ngày 1-6 âm lịch), Hoàn và Duy mượn 1 chiếc xe máy đến gần chùa khu vực Miếu Thần ở thôn Bảo Lộc chờ, khi thấy ông Trí đi ra, Hoàn rút súng bắn một loạt hết 6 viên đạn khiến ông Trí gục ngay tại chỗ. Ông Trí được đưa đi cấp cứu song đã tử vong vào tối cùng ngày 4-7 vì mất máu cấp do trúng nhiều phát đạn vào bụng và ngực.

Sau khi gây án, Hoàn và Duy rời khỏi hiện trường, vứt áo chống nắng, hung khí gây án. Khoảng 7 ngày sau, khi ông Trí bị bắn chết, Hoàn nhận được của Đạt tổng cộng 110 triệu đồng.


Nguyễn Sĩ Đạt (bên trái) cùng 2 sát thủ được thuê để bắn chết 1 giám đốc với giá 500 triệu đồng - Ảnh: ANTĐ

Nguyễn Sĩ Đạt (bên trái) cùng 2 sát thủ được thuê để bắn chết 1 giám đốc với giá 500 triệu đồng - Ảnh: ANTĐ

Căn cứ lời khai, hiện trường mà các đối tượng khai nhận, công an đã truy tìm và thu giữ được 1 xe ô tô Toyota Camry, 1 xe máy, 1 khẩu súng quân dụng K54, 2 áo chống nắng (Hoàn và Duy sử dụng khi gây án), gần 400 triệu đồng mà Đạt chưa kịp đưa cho Hoàn như hợp đồng.

Trước chiến công xuất sắc phá án của ban chuyên án, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã có thư khen ban chuyên án, UBND tỉnh Hà Nam tặng thưởng 200 triệu đồng...

Tin-ảnh: Tuấn Minh