Ngày 30-8, TAND TP HCM đã nhận đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) trong vụ án buôn lậu thuốc xảy ra tại công ty VN Pharma.

Theo đơn thể hiện, bị cáo Cường cho rằng mình chỉ là người môi giới, không biết việc Công ty VN Pharma ký hợp đồng mua bán thuốc thông qua công ty Austin (đã ngưng hoạt động) và sử dụng con dấu hết hạn giấy phép hoạt động.

Chủ mưu vụ VN Pharma kháng cáo kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Võ Mạnh Cường tại phiên tòa sơ thẩm trong ngày 25-8.

Trước đó tại phiên toà xét xử sơ thẩm, bị cáo  Cường cũng đã trình bày về vấn đề này: "Bị cáo không chịu trách nhiệm về nguồn gốc lô thuốc. Bị cáo hoàn toàn không biết gì về dược, mà chỉ là người môi giới cho 2 công ty gặp nhau nói chuyện trực tiếp. Bị cáo không biết sản phẩm là giả, cũng không tham gia các việc khác".

Trong ngày 30-8, ông Nguyễn Đình Trung - Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM cho biết cơ quan đang yêu cầu VKSND TP HCM báo cáo về vụ án. Ông Trung từ chối trả lời về việc có hay không kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND TP HCM.

Trước đó, ngày 25-8, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng lãnh 12 năm tù về tội "Buôn lậu".

Các bị cáo đồng phạm cũng lãnh từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu tổ chức Nhà nước".

Ngoài ra, TAND TPHCM còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan, kiến nghị điều tra làm rõ việc chi hoa hồng cho bác sĩ, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế. Nếu đủ căn cứ xử lý thì các cá nhân này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hòa Hiệp