Sáng nay 2-8, TAND TP Hà Nội mở phiên xử Trần Đức Trung, nguyên chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (gọi tắt là Trung tâm Hỗ trợ người nghèo), về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa hàng ngàn người nghèo - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Đức Trung (ngồi đầu) cùng các đồng phạm

Cùng tội danh này, trong vụ án còn các bị cáo gồm: Lê Thị Hằng, nguyên tổng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo; Bùi Thị Oanh, cán bộ hưu trí; Phạm Văn Lực, lao động tự do; Nhâm Sỹ Phúc, lao động tự do; Phan Thị Thoa, lao động tự do.

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam thành lập, do Trần Đức Trung làm Chủ tịch; Lê Thị Hằng làm Tổng giám đốc.

Trung tâm chưa được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động, không có gì phát sinh doanh thu. Tuy nhiên, từ tháng 4-2015, Trần Đức Trung cùng đồng phạm lấy danh nghĩa Trung tâm để tổ chức chương trình "Trái tim Việt Nam", đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền. Nhóm này tổ chức tuyên truyền, hội thảo thu hút người tham gia.

Ngoài ra, Lê Thị Hằng cùng Trần Đức Trung soạn thảo các bức tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ Trung tâm và chương trình "Trái tim Việt Nam". Trong đó, Hằng đi xin chữ ký ủng hộ của một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sử dụng làm tài liệu tuyên truyền.

Cáo trạng xác định các bị cáo thường xuyên đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của Trung tâm; tuyên truyền, hứa hẹn với người tham gia trong khoảng thời gian nhất định sẽ được nhận tiền theo chính sách. Thực tế, nguồn tiền để chi trả là "lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước", số rất ít là tiền ủng hộ của nhà hảo tâm.

Để thu hút người nộp tiền, Trần Đức Trung đứng ra thành lập "Câu lạc bộ tích lũy làm giàu" và giao cho bị can Phạm Văn Lực làm Chủ tịch. Ai tham gia phải mua một hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng và sau 6 tháng sẽ được Trung tâm hỗ trợ lại từ 5,2 - 5,7 triệu; từ mã thứ hai, người dân chỉ phải đóng 700.000 đồng tức lợi nhuận lên tới 437,5% đến 814%.

Ngoài ra, sau khi đóng tiền, người tham gia được nhận một sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh, sách báo, trị giá khoảng 150.000 đồng. Nếu giới thiệu người khác tham gia sẽ được thưởng 500.000 đồng/người.

Cũng theo cáo trạng, bằng những thủ đoạn nêu trên, các bị cáo huy động được 148 tỉ đồng. Bên cạnh đó, khi Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo, các bị can tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quốc tế NewStar) tổ chức chương trình "Liên kết ba miền" hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng; thu về hơn 17 tỉ đồng.

Cáo trạng cáo buộc, số tiền có được từ hơn 1.000 người tham gia các chương trình, nhóm bị cáo trả lãi một phần hoặc mua hàng tặng, còn lại chiếm đoạt 49 tỉ đồng. Trong vụ án, Trần Đức Trung bị xác định là chủ mưu, có vai trò chính và chiếm đoạt nhiều nhất, hơn 26 tỉ đồng.

Phiên toà dự kiến xét xử tới ngày 6-8.

Nguyễn Hưởng