Ngày 30-7, Công an huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Văn Bá Tâm (SN 1989; ngụ xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, vào năm 2020, Tâm biết bà Nguyễn Thị Hồng Y. (SN 1980; ngụ huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) bị Cơ quan Thi hành án Dân sự huyện Giồng Trôm kê biên tài sản 4 thửa đất để cưỡng chế để thi hành bản án dân sự. Bản án này còn có nội dung nếu bà Y. trả 1,5 tỉ đồng cho bên được thi hành án thì sẽ giữ lại đất.

Người phụ nữ bị kê biên tài sản dính chưởng kẻ lừa đảo - Ảnh 1.

Văn Bá Tâm lúc bị bắt Ảnh: CABT

Bà Y. muốn giữ lại các thửa đất, nhưng không đủ tiền để thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Một người quen giới thiệu cho bà Y. biết Tâm và nói rằng Tâm có khả năng giúp bà Y. mượn được 1,5 tỉ đồng để nộp cho thi hành án giữ lại đất.

Ngày 11-6-2021, Tâm gọi điện thoại cho bà Y. kêu ứng cho Tâm 35 triệu đồng để "lo lót" cho những người "phía sau" vụ thi hành án của bà. Tin lời, bà Y. đã giao cho Tâm đủ số tiền nêu trên.

Sau đó, từ tháng 7-2021 đến tháng 10-2021, Tâm tiếp tục lừa đảo bà Y. đưa tiền thêm 3 lần. Tổng cộng số tiền Tâm chiếm đoạt của bà Y. là 92 triệu đồng.

Tháng 10-2021, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Giồng Trôm tiến hành kê biên, cưỡng chế, bán đấu giá các thửa đất của bà Y. Biết mình bị lừa, bà Y. gởi đơn tố cáo đến công an.

MINH SƠN