Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (trái) và Đào Quang Khánh tại phiên toà ngày 14-4

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (trái) và Đào Quang Khánh tại phiên toà ngày 14-4. Ảnh chụp qua màn hình

Theo dự kiến, ngày mai 4-12, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ  thẩm mỹ viện Cát Tường. 2 bị cáo trong phiên tòa này là Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường, và Đào Quang Khánh, nhân viên bảo vệ của thẩm mỹ viện Cát Tường.

Chủ tọa trong phiên tòa trên là thẩm phán Lê Thị Hợp. Đại diện VKSND TP  Hà Nội   giữ quyền công tố trước tòa là kiểm sát viên Đỗ Minh Tuấn. Có 5 luật sư tham gia tranh tụng tại phiên tòa.

Trước đó, ngày 14-4, vụ án từng được đem ra xét xử, song do có một số vấn đề phát sinh về chuyên môn mà Hội đồng xét xử không thể giải quyết được tại phiên tòa nên đã quyết định tạm dừng phiên tòa, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Người nhà mang theo di ảnh của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền tại phiên xét xử ngày 14-4
Người nhà mang theo di ảnh của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền tại phiên xét xử ngày 14-4

Sau hơn 3 tháng kể từ ngày TAND TP Hà Nội trả hồ sơ, đến ngày 18-7 một số người dân tại bến đò Vân Đức (huyện Gia Lâm) đã phát hiện, vớt được một phần thi thể không đầu. Kết quả giám định đã khẳng định thi thể này là của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, trú tại ngõ 36 phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - người bị Nguyễn Mạnh Tường vứt xác phi tang sau khi tử vong. Tuy nhiên, đến nay vẫn không có cơ sở để xác định nguyên nhân chết của chị Lê Thị Thanh Huyền.

Đến ngày 29-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã kết thúc điều tra bổ sung vụ á  n thẩm mỹ viện Cát Tường theo yêu cầu trả Hồ sơ điều tra bổ sung của Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội.

Đáng chú ý, trong phiên tòa xét xử lần này, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường sẽ bị truy tố ở khung hình phạt cao hơn so với bản cáo trạng lần 1. Khung hình phạt cao nhất sẽ là 15 năm tù giam, cao hơn so với lần truy tố trước có mức tối đa là 10 năm tù giam.

Kết luận điều tra bổ sung xác định trưa 19-10-2013, chị Huyền đi xe máy đến thẩm mỹ viện Cát Tường để hút mỡ bụng và nâng ngực thẩm mỹ theo hợp đồng đã thỏa thuận trước.

Nhân viên thẩm mỹ viện đã đưa chị Huyền vào phòng thử HIV và thử phản ứng thuốc tê thấy bình thường.

Đến 12 giờ 30, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường yêu cầu nhân viên pha 5 lọ thuốc gây tê, sau khi thử phản ứng đã tiêm thuốc gây tê để tiến hành ca mổ.

Khi ca mổ kết thúc, chị Huyền được đưa ra ngoài phòng chờ. Khoảng 30 phút sau, thấy chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép, bác sĩ Tường tiêm cho chị Huyền một mũi thuốc an thần loại Diafegam 10 mg.

Khi thấy chị Huyền trở lại bình thường, ông Tường đi lễ cùng bạn tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Đến khoảng 17 giờ 45 phút cùng ngày, thấy chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, không đo được huyết áp, nhân viên thẩm mỹ viện đã gọi điện cho bác sĩ Tường và được chỉ định tiêm cho chị Huyền 2 ống thuốc trợ tim loại Adrenalin 2ml và hai ống thuốc chống dị ứng loại Dimedro 40 mg, truyền dịch muối 9% và cho thở oxy.

Sau đó, Tường về thẩm mỹ viện, đồng thời gọi điện cho bác sĩ Nguyễn Quang Thành đến thẩm mỹ viện Cát Tường để cấp cứu cho chị Huyền cùng Tường nhưng không có kết quả.

Sau khi chị Huyền tử vong, Tường gọi điện thoại báo cho vợ là Nguyễn Thị Hằng và các nhân viên thẩm mỹ viện Cát Tường biết, đồng thời bảo nhân viên thu dọn đồ đạc gồm máy tính, camera, sổ sách, các dụng cụ y tế... mang đi chỗ khác phi tang.

Nguyễn Mạnh Tường tại cầu Thanh Trì, nơi đã ném thi thể chị Huyền xuống sông Hồng phi tang
Nguyễn Mạnh Tường tại cầu Thanh Trì, nơi đã ném thi thể chị Huyền xuống sông Hồng phi tang

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 19-10-2013, Nguyễn Mạnh Tường đã cùng Đào Quang Khánh đem thi thể chị Huyền lên ô tô đưa đến Bệnh viện Bưu điện nhưng thấy có nhiều người và do thi thể chị Huyền bị cứng nên không dám mang vào gửi.

Đào Quang Khánh, khi đó cầm theo túi xách và điều khiển xe máy  Lead của chị Huyền đi theo, thấy thế liền nói không đưa xác vào bệnh viện mà mang ném xuống sông. Lợi dụng lúc mọi người không để ý, Khánh đã lấy trộm chiếc điện thoại iPhone của nạn nhân.

Bác sĩ Tường đồng ý nên đã lái ôtô chở xác chị Huyền, Đào Quang Khánh chở Nguyễn Thị Hằng (vợ bác sĩ Tường) đi theo sau. Trên đường đi, Hằng đã ngăn cản việc vứt xác nạn nhân nhưng cả Tường và Khánh đều không đồng ý.

Sau đó, bác sĩ Tường, bảo vệ Đào Quang Khánh và Nguyễn Thị Hằng đã đưa thi thể chị Huyền lên cầu Thanh Trì, ném xuống sông Hồng phi tang.

Do có hành vi ngăn cản chồng ném xác nạn nhân nên Nguyễn Thị Hằng được xác định không phạm tội.

N.Quyết