Sau 2 ngày xét xử, ngày 28-9, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Sa (SN 1982; quê Sóc Trăng) 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 1 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức"; tổng hợp hình phạt là 16 năm tù.

Năm 2008, Sa và James (quốc tịch Nigieria)  chung sống như vợ chồng và có với nhau một con chung.

 Sau đó, cả hai sang Campuchia cùng nhóm người quốc tịch Nigeria và một người tên Sothol (quốc tịch Campuchia) bàn kế hoạch lừa đảo phụ nữ Việt Nam.

Chưa nhận được 1 đồng, quý bà đã mất 3 tỉ - Ảnh 1.

Phạm Thị Sa tại tòa

Nhóm này bàn bạc, phân công nhiệm vụ lên mạng facebook tìm những phụ nữ Việt thề hẹn muốn kết hôn, sang Việt Nam sống sau đó. Để tạo lòng tin, những "trai ngoại" nói sẽ gởi tiền, quà về trước để lo hôn nhân, sau đó sẽ sang định cư.

Sa được phân công làm nhân viên sân bay, gọi điện cho các phụ nữ thông báo có quà biếu (gồm có tiền bên trong) từ nước ngoài gởi về rồi yêu cầu họ chuyển tiền phí vào tài khoản của Sothol.

Với thủ đoạn này,  Sa và đồng bọn đã chiếm đoạt của chị T.N (ngụ TP Hà Nội) hơn 2,7 tỉ đồng; bà B.N. (ngụ quận 3, TP HCM) 239 triệu đồng. kế hoạch thành công, Sa được James chia 612 triệu đồng trên tổng tiền chiếm đoạt.

Ngoài ra, nhiều nạn nhân khác cũng bị nhóm Sa lừa. Công an TP HCM đã thông báo trên các phương tiện đại chúng nhưng không có nạn nhân đến nhận.

Khi công an nhận đơn tố cáo của 2 nạn nhân đã phong tỏa các tài khoản của Sa. Khoảng 920 triệu đồng lừa đảo Sa chưa rút kịp, đã bị tịch thu trả lại cho nạn nhân.

Do trong vụ án này các đối tượng khác chưa bắt được nên Sa có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của 2 nạn nhân. Khi nào bắt được các đối tượng còn lại thì sẽ yêu cầu liên đới bồi thường.

Số tiền chiếm đoạt được Sa đem đi mua đất, đặt cọc mua nhà chung cư. Số giấy tờ này, gia đình Sa đã giao cho công an để khắc phục hậu quả. 

Phạm Dũng