Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra vụ thủ quỹ chiếm dụng tiền tỉ

Tin mới

21/04/2017 16:03

(NLĐO)- Để cho thủ quỹ đơn vị chiếm dụng hàng tỉ đồng nên nhiều cá nhân là lãnh đạo tại Phòng LĐ-TB-XH huyện Gò Quao bị đề nghị kỷ luật.

Ngày 21-4, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Chủ tịch UBND huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang vừa ký kết luận thanh tra trong việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lí thu-chi tài chính đối với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện này. Trong đó có việc lập thủ tục chuyển sang Cơ quan CSĐT để làm rõ về hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản đối với thủ quỹ ở đơn vị này là bà Nguyễn Thị Lệ Hằng.

Theo đó, trong giai đoạn từ đầu năm 2014 đến hết ngày 31-12-2016, với vai trò là thủ quỹ tại Phòng LĐ-TB-XH huyện Gò Quao, bà Hằng tổng thu các nguồn kinh phí ở đơn vị này là hơn 197 tỉ đồng, trong khi tổng chi các nguồn đạt hơn 189 tỉ đồng. Như vậy, số tiền tồn quỹ là hơn 8,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền tồn quỹ này chỉ được thể hiện trên hồ sơ sổ sách chứ thực tế là không còn đồng nào. Nguyên nhân được các ngành chức năng xác định là do bà Hằng chiếm dụng hơn 8,1 tỉ đồng, số còn lại cho cá nhân tạm ứng chưa thanh toán và bội chi nguồn hoạt động thường xuyên. Trong tổng số tiền do bà Hằng chiếm dụng, gồm: Nguồn chính sách cho người có công gần 3,5 tỉ đồng; trợ cấp xã hội hơn 1,9 tỉ đồng; tiền điện hỗ trợ cho người nghèo hơn 2,2 tỉ đồng và phần còn lại thuộc về kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề, kinh phí thường xuyên, quà lễ 27-7, điều tra hộ nghèo...

Lãnh đạo UBND huyện Gò Quao cũng đã thống nhất với các ngành chức năng và cho rằng bà Hằng có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý thu-chi tài chính vì chỉ mở 3 sổ quỹ tiền mặt, ghi chép sổ quỹ không đầy đủ, không rõ ràng, không chốt số tồn. Đến khi rút tiền mặt về lại không ghi nhập sổ quỹ, định kỳ không thực hiện đối chiếu từng nguồn kinh phí với kế toán đơn vị để xác nhận lẫn nhau, tẩy xóa, sửa chữa số tiền chi trên sổ quỹ không đúng số tiền chi trên phiếu chi của kế toán. Từ những sai phạm này, lãnh đạo UBND huyện Gò Quao đề nghị ngành chức năng lập các thủ tục cần thiết để chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT xử lý.

Để xảy ra những sai phạm này, Chủ tịch UBND huyện Gò Quao cũng kiến nghị Huyện ủy Gò Quao chỉ đạo các ngành có liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Tô Hải Đăng (trưởng phòng), kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với 4 các nhân khác là bà Nguyễn Thị Mai Thanh (phó phòng) và 2 nguyên trưởng phòng là các ông Nguyễn Trung Kiên và Lê Quốc Văn vì buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra nên để cho cấp dưới làm trái. Riêng ông Đoàn Tấn Hon (kế toán) cũng bị đề nghị xử lý kỷ luật vì không chấp hành nghiêm các nguyên tắc, nghiệp vụ kế toán và làm sai các quy định về quản lý thu-chi tài chính.

T.Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI