Ngày 11-7, tại TAND tỉnh Kiên Giang, TAND Cấp cao tại TP HCM tổ chức xét xử hình sự cấp phúc vụ án “Tham ô tài sản, Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đối với bị cáo Trần Văn Dũng và Nguyễn Thị Dung Hương (nguyên là trưởng và phó phòng Tài chính-Kế toán của bệnh viện) cùng Trần Hen và Tô Thị Kỳ Trân (nguyên là kế toán thu viện phí) và thủ quỹ Lê Thị Hạnh.


Các bị cáo trước vành móng ngựa

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, với vai trò là trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo các kế toán thu viện phí và thủ quỹ lấy tiền thu viện phí và tiền quỹ của Bệnh viện đưa Dũng tiêu xài mà không cần có sự phê duyệt của lãnh đạo.

Mỗi lần lấy tiền, Dũng chỉ viết giấy biên nhận đưa cho kế toán và thủ quỹ giữ nên từ tháng 1-2007 đến tháng 12-2013, Dũng đã chiếm dụng số tiền trên 2,2 tỉ đồng.

Còn đối với bị cáo Hen, sau khi thu viện phí và hết ca trực, Hen quyết toán lại với kế toán ấn chỉ đầy đủ nhưng lại không nộp đủ tiền cho thủ quỹ mà giữ lại một phần để tiêu xài. Lần ít nhất là 1 triệu đồng, nhiều nhất là 10 triệu đồng. Khi giữ lại tiền, Hen có viết giấy biên nhận với thủ quỹ. Tổng cộng Hen đã chiếm đoạt trong 2 giai đoạn từ năm 2005-đến tháng 12-2009 và từ tháng 1-2011 đến tháng 9-2011 là hơn 2 tỉ đồng.

Riêng bị cáo Trân, được phân công làm kế toán thu viện phí từ năm 2005 đến tháng 9-2009. Cũng với thủ đoạn tương tự, Trân chiếm đoạt tiền thu viện phí trên 860 triệu đồng (đã khắc phục 400 triệu đồng).

Bị cáo Hạnh được phân công làm thủ quỹ từ tháng 1-2011 đến tháng 3-2013. Trong khoảng thời gian này, Hạnh đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thực hiện thu, chỉ sai nguyên tắc tài chính. Từ việc làm sai quy định của Hạnh để Hen chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Hạnh còn cho Dũng ứng nhiều lần với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Tại phiên xét xử, Hương cho rằng bản thân được bổ nhiệm phó trưởng phòng từ 2007 nhưng hành vi phạm tội của các bị các khác đã diễn ra từ năm 2005. Từ tháng 8-2011 về trước, Hương không được phân công trực tiếp quản lý viện phí. Sau khi được Ban giám đốc phân công quản lý viện phí, qua kiểm tra Hương phát hiện các sai phạm và đã báo cáo với trưởng phòng là ông Dũng. Sau đó, Hương có văn bản báo cáo cho Ban giám đốc. Bị cáo Hương cũng cho rằng mình đã làm hết trách nhiệm được giao vì vậy toà tuyên phạt 1 năm tù giam với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là chưa đúng.

Trong khi đó, bị cáo Dũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt vì có bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ ruột có Huân chương kháng chiến hạng nhất.

Các bị cáo khác là Hen và Trân yêu cầu thay đổi tội danh vì cho rằng bản thân chỉ có tội chiếm dụng tiền chứ không phải hành vi tham ô nhưng không đưa ra được tình tiết nào mới.

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Dũng 11 năm tù tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 13 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt chung là 24 năm tù. Bị cáo Hen 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Bị cáo Trân 12 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Bị cáo Hạnh 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Hương 6 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Mức án này so với phiên sơ thẩm một số bị cáo đã được giảm án. Cụ thể, ở phiên sơ thẩm bị cáo Dũng chịu tổng hình phạt 25 năm tù, Hen 20 năm tù, Trân 15 năm tù; Nguyễn Thị Hoàng Thơm (không kháng cáo) và bị cáo Hạnh cùng mức án 3 năm tù và bị cáo Hương 1 năm tù.

Đồng thời tuyên buộc Dũng và Hen mỗi người phải trả lại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thuận là hơn 2 tỉ đồng, còn phần trách nhiệm của Trân là hơn 460 triệu đồng.

THỐT NỐT