Ngày 14-4, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết Bộ Công an và VKSND Tối cao vừa họp liên ngành, chỉ đạo Công an TP HCM, Ninh Thuận và Lâm Đồng sơ kết, chuyển vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Lê Văn Huy (SN 1966, quê Quảng Nam) cầm đầu về Công an TP HCM và VKSND TP HCM để kiểm sát và điều tra theo thẩm quyền.

Theo đó, việc chuyển vụ án này về TP HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập, đánh giá vụ án một cách toàn diện, khách quan và có hệ thống. Bộ Công an cho biết, Lê Văn Huy cùng các đồng phạm khác đã thực hiện 8 vụ án lừa đảo tại TP HCM, Ninh Thuận và Lâm Đồng chiếm đoạt gần 100 tỉ đồng.

Lê Văn Huy lúc bị bắt
Lê Văn Huy lúc bị bắt

Bằng cách tiếp cận nhiều “đại gia” có tiền, băng nhóm do Huy cầm đầu đã tung tin rằng việc mua bán thiên thạch với các đối tác nước ngoài sẽ đem về một khoảng lời rất lớn. Huy đã cho người đóng vai chủ thiên thạch, vai đối tác mua thiên thạch và nhiều nhân vật khác để các nạn nhân tin rằng việc mua bán thiên thạch là có thật. Sau khi các nạn nhân bỏ tiền mua “thiên thạch”, băng nhóm này chủ động cao chạy xa bay.

Tang vật dùng để lừa đảo
Tang vật dùng để lừa đảo

Đáng chú ý, với hàng loạt các chiêu trò, băng nhóm của Huy đã lừa đảo, chiếm đoạt của ông N.L.M. (ngụ quận 1) chiếm đoạt 31,4 tỉ đồng. Ngoài ra, băng này còn lừa đảo nhiều đại gia ở Ninh Thuận, Lâm Đồng: chiếm đoạt của ông N.V.S, N.V.C 337.000 USD và 2,3 tỉ đồng; ông N.V.L. 1,9 tỉ đồng; ông N.Q.C. và V.V.K. 980 triệu đồng; ông V.H.K. 4,4 tỉ đồng; ông N.V.M. 6,3 tỉ đồng; ông T.V.S. 700 triệu đồng; ông N.D.V. 1,9 tỉ đồng…

Theo Bộ Công an, từ năm 1998 đến khi sa lưới, trùm lừa đảo Lê Văn Huy cùng các "chân rết" của mình đã giăng bẫy rất nhiều người và thường xuyên thay đổi chỗ ở TP HCM, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Lào, Thái Lan, Campuchia...nhằm qua mắt cơ quan công an.

Lê Văn Huy thường lấy các bí danh khác nhau như Hai Trị, Hai Tấn, Ba Tấn, Mười Tấn,...và có nhiều vợ, nhiều con ở khắp nơi. Mỗi lần thực hiện phi vụ lừa đảo, Huy thường sử dụng ô tô khác nhau nhằm đánh lạc hướng các trinh sát.

Đầu năm 2014, Huy bị Công an Ninh Thuận bắt do có hành vi lừa đảo bằng cách bán thiên thạch. Huy bị bắt tại phà Vàm Cống (tỉnh Đồng Tháp) khi đang trên đường trốn sang Campuchia.

Tin-ảnh: Phạm Dũng