Ngày 28-9, Công an quận Tân Phú (TP HCM) cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng mở rộng điều tra vụ án lừa đảo bằng cách giả danh nhân viên ngân hàng do Nguyễn Hoàng Thạch (SN 1993, ngụ tỉnh Đồng Nai) cầm đầu.

Trước đó, chiều 26-9, công an kiểm tra căn nhà ở số 48 đường Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú. Lúc này, có 82 người đang làm việc trên các máy móc thiết bị liên lạc viễn thông.

Công an khám xét căn nhà ở Tân Phú, TP HCM

Công an thu giữ nhiều tang vật, như: Điện thoại bàn, tai nghe, máy tính, máy in, giấy ghi chép thông tin bị hại (họ tên, số điện thoại, địa chỉ), danh sách bị hại đã nộp tiền,…

Nguyễn Hoàng Thạch khai đã tuyển dụng 82 người làm việc để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hằng ngày, Thạch cung cấp cho "nhân viên" danh sách nhiều cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc tư vấn.

CLIP: Bắt quả tang hàng chục người làm chuyện phi pháp ở quận Tân Phú - Ảnh 2.

Hàng chục người đang có mặt tại thời điểm kiểm tra

Sau đó, Thạch chỉ đạo và hướng dẫn "nhân viên" sử dụng điện thoại bàn gọi điện cho người có tên trong danh sách để tư vấn cho vay. 

Nhóm lừa đảo do Thạch cầm đầu đã mạo danh nhân viên Ngân hàng TP Bank đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng với lãi suất 0%.

Khi khách hàng vay phải đóng phí bảo hiểm từ 1,7 triệu đồng đến 3,9 triệu đồng. Nếu khách hàng đồng ý vay thì nhóm sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của Ngân hàng TP Bank.

Sau đo, nhóm Thạch chuyển cho khách hợp đồng giả và thẻ ngân hàng TP Bank giả và nhờ thu hộ các khoản phí bảo hiểm. Khi khách nhận được hồ sơ giả nói trên thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện. Chiếm đoạt được tiền của khách, các đối tượng cắt liên lạc. 

Bước đầu Nguyễn Hoàng Thạch Khai nhận đã lừa đảo 600 người ở TP HCM và thu lợi bất chính hơn 1 tỉ đồng. Vụ án đang được Công an TP HCM mở rộng điều tra.

PHẠM DŨNG