Ngày 9-4, sau khi nghị án kéo dài, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt tử hình Cựu giám đốc ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) chi nhánh Hải Phòng Trần Thị Kim Chi vì tham ô 413 tỉ đồng.

Cựu giám đốc ngân hàng tham ô hơn 400 tỉ đồng nhận án tử hình - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Theo đó, HĐXX tuyên phạt tử hình bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng.

Hai bị cáo Lê Vương Hoàng (cựu kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Minh Huệ (cựu kế toán trưởng) cùng bị phạt tù chung thân. Bị cáo Chu Văn Nha (cựu thủ quỹ) bị phạt 20 năm tù.

Theo HĐXX, tại tòa, các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha đều thừa nhận hành vi phạm tội. Trong khi đó, bị cáo Chi không thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết. Chi cho rằng không chỉ đạo toàn bộ, không chiếm đoạt toàn bộ tiền chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết luận từ năm 2012 đến tháng 8-2017, Chi đã chỉ đạo các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha dùng thủ đoạn gian dối nhận tiền gửi của khách hàng, tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố chiếm đoạt hơn 413 tỉ đồng của OceanBank.

Toàn bộ số tiền này Chi đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân, không chia cho các bị cáo khác. Hành vi của Chi đã cấu thành tội tham ô tài sản.

Các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Chi thực hiện hành vi tham ô tài sản của OceanBank.

Về phía OceanBank, luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng cho rằng tiền phải được gửi vào hệ thống của ngân hàng mới được tính là tiền của ngân hàng là không đúng. Tiền của khách hàng đã gửi vào ngân hàng, có chữ ký, đóng dấu đầy đủ là quá trình gửi tiền đã hoàn tất, tiền từ khách hàng đã thuộc quyền quản lý của ngân hàng.

Các bị cáo là cán bộ ngân hàng, có chức vụ quyền hạn tại ngân hàng, đã dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tiền này là phạm vào tội tham ô. Nếu các bị cáo không phải là cán bộ ngân hàng thì mới là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Toà cho rằng tính chất phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Trong đó, bị cáo Chi có vai trò cao nhất nhưng trong quá trình điều tra và xét xử khai báo quanh co, chối tội, không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, cần phải loại bỏ bị cáo khỏi đời sống xã hội.

Các bị cáo Hoàng, Huệ đã giúp sức cho Chi có vai trò tương đương nhau nhưng là bị Chi lừa dối, không được hưởng lợi gì từ số tiền chiếm đoạt nên cần cách ly khỏi xã hội vô thời hạn.

Bị cáo Nha có vai trò thấp nhất nên được hưởng mức án khởi đầu của khung hình phạt.

Về trách nhiệm dân sự, toà tuyên buộc OceanBank phải bồi thường toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh từ thời điểm trả lãi gần nhất cho tới khi xét xử sơ thẩm cho 27 khách hàng. Bị cáo Chi phải bồi thường cho OceanBank toàn bộ số tiền đã tham ô là 353,5 tỉ đồng và 2,7 triệu USD cùng số tiền lãi phát sinh.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8-2017, dưới sự chỉ đạo của Trần Thị Kim Chi (Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng); Lê Vương Hoàng (kiểm soát viên); Nguyễn Thị Minh Huệ (kế toán); Chu Văn Nha (thủ quỹ) và nhân viên khác của ngân hàng sử dụng thông tin cá nhân của người thân, nhân viên chi nhánh, khách hàng vãng lai lập 109 thẻ tiết kiệm (tổng cộng hơn 2,5 tỉ đồng) để lấy phôi thẻ chưa in thông tin nội dung giao dịch của khách hàng.

Sau đó, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, các bị cáo đã thực hiện tất toán, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng rút tiền từ ngân hàng, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách nhưng không hạch toán vào hệ thống.

Từ phôi thẻ này, nhóm bị cáo dưới trướng Chi phát hành thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống, chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng của Chi nhánh OceanBank Hải Phòng. Cụ thể, các bị cáo rút hơn 110 tỉ đồng từ ngân hàng và nhận từ khách hàng hơn 242 tỉ đồng cùng gần 2,8 triệu USD của khách hàng gửi tiết kiệm.

Tr.Đức