Ngày 26-7, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng  TMCP Đại Dương (OceanBankChi nhánh Hải Phòng do Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc chi nhánh, chủ mưu. Trước đó, TAND TP Hải Phòng đã 2 lần hoãn xét xử vụ án này.

Cựu sếp OceanBank Chi nhánh Hải Phòng cùng thuộc cấp chiếm đoạt 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

4 bị cáo tại phiên tòa

Ngoài Trần Thị Kim Chi, 3 bị cáo khác phải là hầu tòa là Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên Thủ quỹ (đều thuộc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng).

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ tháng 5-2012 đến tháng 8-2017, các bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm (TTK), đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng; phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng để chiếm đoạt của Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng tổng số tiền hơn 400 tỉ đồng.

Cùng với đó, các bị cáo còn gây thiệt hại cho Ngân hàng OceanBank hơn 9 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 TTK lập khống).

VKSND Tối cao nhận định bị cáo Trần Thị Kim Chi là người tổ chức, chỉ đạo các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha thực hiện các hành vi phạm tội.

Trong quá trình phạm tội, bị cáo Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 TTK; ký tư cách trên 66 TTK phát hành ngoài hệ thống cho khách hàng, ký duyệt khống 2 hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng.

Bị cáo Chi phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, số tiền gây thiệt hại cho OceanBank.

Bị cáo Lê Vương Hoàng là người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Thị Kim Chi, đã trực tiếp yêu cầu nhân viên dưới quyền sử dụng thông tin, giả mạo chữ ký người khác để tạo 109 phôi TTK; nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý, hợp thức thủ tục phát hành 79 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng đang do ngân hàng quản lý, hợp thức thủ tục phát hành 28 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng.

VKSND Tối cao nhận định bị cáo Hoàng đã giúp bị cáo Chi chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng và gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Huệ là người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Thị Kim Chi. Bị cáo Huệ trực tiếp yêu cầu nhân viên dưới quyền sử dụng thông tin, giả mạo chữ ký người khác để tạo 18/109 phôi TTK; cùng đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; phát hành 46/79 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng; không tất toán, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng đang do OceanBank quản lý; đồng phạm phát hành 22/28 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng, giúp bị cáo Chi chiếm đoạt số tiền hơn 243 triệu đồng, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 4 tỉ đồng. Bị cáo Huệ đã giả mạo chữ ký của 2 cá nhân để mở 6 TTK.

Bị cáo Chu Văn Nha là người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Thị Kim Chi, rút tiền tại quỹ tiền mặt để bà Chi sử dụng vào mục đích cá nhân. Bị cáo Nha cũng tham gia cùng đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý, phát hành 4/9 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng đang do ngân hàng quản lý.

Ngoài ra, Chu Văn Nha còn cùng đồng phạm phát hành 4/28 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng, giúp bị cáo Chi chiếm hơn 20 tỉ đồng, gây thiệt hại số tiền hơn 469 triệu đồng.

VKSND Tối cao kết luận các bị cáo Chi, Hoàng, Huệ và Nha đã phạm tội tham ô tài sản và quyết định truy tố ra trước TAND TP Hải Phòng để xét xử.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra liên tục từ ngày 26-8 đến ngày 29-8 và sẽ tuyên án vào ngày 31-8.

Trọng Đức