Clip: Cựu Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN-MT Bạc Liêu cùng 3 thuộc cấp hầu tòa

Sáng 23-3, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị các cáo: Bùi Quang Ánh (59 tuổi; nguyên Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN-MT Bạc Liêu), bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; Bùi Mạnh Hòa (45 tuổi; nguyên Đội trưởng Đội Đo đạc số 7); Lê Trung Kiên (46 tuổi; nguyên Đội trưởng Đội Đo đạc số 1) và Ngô Văn Tá (46 tuổi; nguyên Đội trưởng Đội Đo đạc số 5), cùng bị truy tố về 2 tội "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

CLIP: Cựu Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN-MT Bạc Liêu cùng 3 thuộc cấp hầu tòa - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, Trung tâm Kỹ thuật TN-MT trực thuộc Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu. Trung tâm này có chức năng lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đo đạc, lập bản đồ.... Đây là đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính.

Với vai trò là giám đốc trung tâm, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 1-2017, bị cáo Ánh đã duyệt cho 3 thuộc cấp của mình là Hòa, Kiên, Tá tạm ứng với số tiền rất lớn, cho tạm ứng vượt quá 70% giá trị công trình. Tuy nhiên, bị cáo Ánh không có biện pháp kiểm tra, chỉ đạo, điều hành có hiệu quả.

Qua đó, đã tạo điều kiện cho Hòa, Kiên, Tá chiếm đoạt gần 8,6 tỉ đồng của trung tâm và của nhân viên trong thời gian dài. Khi Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu kiểm tra quyết toán năm 2012-2013 thì phát hiện số nợ tạm ứng quá lớn, yêu cầu phải thu hồi.

Thế nhưng, bị cáo Ánh đã bỏ mặc ý kiến chỉ đạo, tiếp tục cho tạm ứng. Hành vi của bị cáo Ánh đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 2 ngày. Báo Người Lao Động Online sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của phiên tòa này.

Tin - ảnh - clip: PHÚC NGUYÊN