Ngày 7-6, Công an tỉnh Đắk Nông vẫn đang phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an, công an các tỉnh, thành tiếp tục điều tra làm rõ những đường dây sản xuất và buôn bán xăng giả.

Hành trình phá án hàng chục triệu lít xăng giả liên quan đại gia Trịnh Sướng - Ảnh 1.

Cơ quan công an khám xét nơi sản xuất xăng giả

Trước đó, sau một thời gian trinh sát, ngày 28-5, tổ công tác đã bắt quả tang 3 đối tượng đang thực hiện hành vi làm xăng giả tại kho của Công ty TNHH Đinh Trí Dũng (quận 9, TP HCM) do ông Đinh Chí Dũng làm giám đốc. Cơ quan công an thu giữ khoảng 147.000 lít dung môi đã pha xăng với chất tạo màu và kích RON, 250.000 lít dung dịch dạng lỏng...

Tiếp đó, ngày 29-5, Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang 3 đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi, chất tạo màu vào xăng để tạo thành xăng RON 95, xăng E5 RON 92 giả tại huyện Bình Chánh (TP HCM). Các đối tượng này đang thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hóa chất Tâm Quang. Cơ quan công an thu giữ khoảng 11.000 lít dung môi đã pha xăng, chất tạo màu, kích RON; khoảng 100.000 lít dung môi chưa pha trộn...

Hành trình phá án hàng chục triệu lít xăng giả liên quan đại gia Trịnh Sướng - Ảnh 2.

Đại gia xăng, dầu Trịnh Sướng

Đến tối 30-5, một tổ công tác khác đã bắt quả tang tàu Gia Thành 7 của Công ty TNHH Gia Thành đang bơm hơn 400 m3 Toluene, MTBE đã pha trộn với 180 m3 xăng lên bể chứa xăng A95 của kho xăng Ressol tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ thuộc Công ty Cổ phần Thương mại hóa dầu Ressol.

Mở rộng điều tra, lực lượng công an đã bắt giữ 2 đối tượng Trịnh Sướng, giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (tỉnh Sóc Trăng) và Nguyễn Thành Trung (quản lý kho Mỹ Hưng).

Tại cơ quan công an, bước đầu ông Trịnh Sướng, chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, khai nhận ông đã kinh doanh xăng, dầu nhiều năm qua. Gần đây, bạn bè nói với ông mua thêm phụ gia pha chế với xăng bán sẽ có lợi nhuận hơn. Do đó, ông Sướng đã mua xăng A95 của các đầu mối nhập khẩu, mua thêm xăng RON 87 và phụ gia về pha chế. Cụ thể, cách pha chế theo tỉ lệ khoảng 40% xăng A95, 40% xăng RON 87, 13% toluen (hay còn gọi là metylbenzen hay phenylmetan, là một chất lỏng trong suốt, không hòa tan trong nước. Toluen là một hyđrocacbon thơm được sử dụng làm dung môi rộng rãi trong công nghiệp – PV)… thành xăng giả. Sau đó, ông Sướng mang đi xét nghiệm xem như thế nào rồi bán ra thị trường.

Nhóm trên đã thừa nhận hành vi sản xuất xăng giả trong một thời gian dài, đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả, thu lời bất chính khoảng 135 tỉ đồng. Từ năm 2017 đến nay, số tiền các đối tượng sử dụng mua dung môi là trên 3.000 tỉ đồng. Trung bình mỗi tháng các đối tượng đưa ra thị trường tiêu thụ trên 6 triệu lít xăng giả.

Liên quan đến lợi nhuận của việc làm này, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết bước đầu cơ quan chức năng mới xác nhận đây là xăng giả. Còn lợi nhuận các bị can khai hơn 135 tỉ đồng nhưng đây mới là lời khai ban đầu. Cơ quan chức năng phải xem xét số lượng nhập vào, xuất ra và chênh lệch mới ra được lợi nhuận của nhóm trên.

Clip hành trình triệt phá xăng giả. Nguồn C.A

Cũng theo vị lãnh đạo này, 3 doanh nghiệp trên có hàng chục kho để sản xuất, mua bán xăng giả. Trước mắt, cơ quan chức năng đã kê biên các kho hàng của ba doanh nghiệp. Trong quá trình điều tra, công an sẽ tiếp tục kê biên các tài sản bất chính của ba doanh nghiệp để đảm bảo cho việc thu hồi sau này.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, qua công tác trinh sát, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với phương thức thủ đoạn rất tinh vi nên xác lập chuyên án để đấu tranh.

Ngày 13-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 9 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Chín đối tượng này đều trú ở tỉnh Đắk Nông và tỉnh Đồng Nai.

Quá trình đấu tranh chuyên án và công tác điều tra nhận thấy đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, địa bàn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố nên đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công an để xin ý kiến chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thành lập ban chuyên án, do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm trưởng ban chỉ đạo, giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cùng nhiều cục trưởng khác làm phó ban.

Từ ngày 28-5 đến ngày 2-6, ban chuyên án đã chỉ đạo các tổ công tác phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Cảnh sát giao thông… bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả và tổ chức khám xét tại 6 địa điểm là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất giấu dung môi, các chất pha trộn thành xăng giả ở TP HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng. Đến nay đã tạm giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại, trong đó có hơn 2.100.000 lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, 432.474 lít dung môi chưa pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm… Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 14 bị can, chủ yếu sinh sống ở TP HCM, nâng tổng số 23 bị can trong vụ án này.

Cao Nguyên