Tối 20-9, ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết đã nắm thông tin vụ xung đột giữa người dân và một công ty điện gió. "Vụ việc ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của địa phương. Tôi đã chỉ đạo Công an huyện Đắk Song làm rõ vụ việc. Ai sai đều phải xử lý theo quy định" - ông Yên khẳng định.

CLIP: Liên tục đánh người khi thỏa thuận bồi thường dự án điện gió - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng vây đánh anh Trần Văn Tèo

Trước đó, ngày 19-9, nhân viên Nhà máy điện gió Đắk N’Drung đã tới nhiều hộ gia đình thỏa thuận việc bồi thường để giải phóng mặt bằng xây dựng đường dây truyền tải điện. Điều đáng nói, ngoài người đi thỏa thuận còn có nhóm đông đi theo, ngang nhiên đánh người dân giữa ban ngày khi không chấp nhận giá bồi thường.

Ông Trương Văn Túy (SN 1967; ngụ xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song) cho biết vào tháng 4-2021, đơn vị thi công trụ điện gió làm nứt nhà. Sau khi chính quyền vào cuộc, 2 bên thống nhất bồi thường 150 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa thấy bồi thường.

Mới đây, nhà máy điện gió tiếp tục thông báo đường dây điện đi qua đất nhà ông Túy trên diện tích 3.300 m2 với 4 trụ và đường dây. Do trên diện tích này đang trồng sầu riêng, mắc ca và bơ có giá trị kinh tế cao nên gia đình ông Túy yêu cầu bồi thường 1 tỉ đồng.

Chiều 19-9, nhóm người của công ty điện đi cùng hàng chục người khác trên 3 ôtô 7 chỗ tới nhà ông Túy thỏa thuận. Tại đây, bên công ty điện gió nói chỉ bồi thường 800 triệu đồng nên ông Túy không đồng ý và nói để thứ 2 ra nhờ UBND xã đứng ra tổ chức thỏa thuận. Khi ông Túy đứng dậy thì bị 1 người đấm vào mặt khiến ông bật ngửa ra sau, té xuống đất.

Tương tự, anh Trần Anh Tèo (SN 1992, ngụ xã Thuận Hạnh) cho biết chiều 19-9, một nhóm người của nhà máy điện gió tới nhà anh rể anh là Trần Văn Túy (xã Thuận Hạnh) để thỏa thuận việc bồi thường. Theo thông báo của nhà máy điện gió, đường dây và các trụ điện đi qua đất nhà anh Túy trên diện tích khoảng 1.100 m2. Gia đình anh Túy đề nghị bồi thường 200 triệu đồng/1.000 m2 nhưng 2 bên không thỏa thuận được nên nhóm người ra về.

"Khoảng 5 phút sau, tôi từ nhà chị gái về thì bị một nhóm đối tượng trên ôtô vây lại đánh túi bụi. Tôi bị chấn thương nhiều nơi, phải ra Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song khám" - anh Tèo nói.

Theo ông Trần Văn Trọng (SN 1977; ngụ xã Nam Bình, huyện Đắk Song), mới đây, công ty điện gió thông báo đường dây và trụ điện chạy qua chia đôi rẫy của ông ở xã Thuận Hạnh trên diện tích 1.800 m2.

Chiều 19-9, nhiều người từ nhà máy điện gió mở cổng vào nhà ông Trọng để đàm phán. Nhà máy điện gió thông báo đền bù đất và các loại cây với tổng số tiền 178 triệu đồng. Khi ông Trọng không đồng ý mức bồi thường cây muồng đen thì ngay lập tức bị 1 đối tượng vả liên tục 5-6 cái vào mặt. Một số đối tượng chạy ra xe lấy dao phát nhưng người trong nhà hô hoán nên đã bỏ đi. 

"Tối 19 và sáng 20-9, tôi đã ra trình báo công an xã và họ hứa hôm nay sẽ vào làm việc nhưng đến giờ chưa thấy. Tôi đang lo lắng đêm nay" - ông Trọng nói.

Thời gian qua, giữa người liên quan đến công ty điện gió Đắk N'Drung và người dân liêp tiếp xảy ra tranh chấp, đụng độ, gây mất an ninh trật tự.

Nhóm người đi cùng nhân viên điện gió liên tục đánh người dân

Cao Nguyên