Ngày 1-6, tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Ngọc Đức (SN 1968; ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang), Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1970; ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) và Bing Sok Vanh (SN 1985; ngụ tỉnh Takeo, Campuchia) để điều tra tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".

Đồn Biên phòng Vĩnh Hội Đông đã bắt tạm giam 3 đối tượng đưa người vượt biên trái phép lấy 6 triệu đồng

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 26-5, lực lượng chức năng thuộc Đồn Biên phòng Vĩnh Hội Đông đang làm nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 ở xã Vĩnh Hội Đông thì phát hiện 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Tổ công tác lập tức truy đuổi và bắt được 1 đối tượng nữ tên Vanh, trong khi đối tượng còn lại là nam đã lợi dụng đêm tối chạy thoát về bên kia biên giới.

Tại cơ quan chức năng, Vanh khai nhận được một người đàn ông tên Rươn (30 tuổi) - ngụ cùng địa phương - thuê mình đến khu vực này đón một phụ nữ tên Võ Nhật Thiên Kim (SN 1997; quê tỉnh Khánh Hoà) để đưa người này sang Campuchia với giá 6 triệu đồng. Ngay sau đó, Vanh liên hệ với Đức và Sơn để nhận người đưa Kim qua biên giới bằng xe máy trong đêm.

Tại Đồn Biên phòng, Kim khai nhận do không có việc làm nên lên Facebook tìm cơ hội thì được một phụ nữ tên Bi giới thiệu sang Campuchia làm việc trong nhà hàng. Khi đôi bên thống nhất, Bi chỉ đường cho Kim xuất cảnh qua biên giới bằng đường mòn.

Hai đồng phạm là Đức và Sơn thừa nhận trước khi bị bắt giữ vài tuần, Đức có liên lạc để rủ Vanh đưa người từ Việt Nam qua Campuchia và ngược lại do Rươn chủ mưu. Mỗi lần đưa người qua lại như thế thì Vanh nhận 2 triệu đồng, Đức nhận 3 triệu đồng. Để tránh bị kiểm soát, Sơn nhận chở người để lấy tiền công 200.000 đồng từ bến xe TP Châu Đốc lên biên giới, còn Đức giả vờ chở chiếc ba lô của Kim.

Chiến Khu - Thốt Nốt