Sáng 27-4, sau nhiều ngày xét xử, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên án vụ "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Công ty Bảo vệ - vệ sĩ Bảo Định. Bị cáo duy nhất trong vụ án này là Trần Thị Tuyết (SN 1984, ngụ huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; nguyên là thủ quỹ công ty) bị mức án  12 năm tù. Đáng nói, phiên tòa này có tới 37 luật sư đăng ký bào chữa miễn phí cho bị cáo nhưng khi tòa tuyên án chỉ có 2 luật sư.

Vụ án này được nhiều người trong ngành tư pháp cho là vụ án "lạ" vì chỉ có 1 bị cáo và hành vi phạm tội rõ nhưng có đến 37 luật sư đăng ký tham gia bào chữa. Tòa đã cấp phép cho 34 luật sư nhưng khi phiên tòa diễn ra lần này chỉ có 7 luật sư có mặt và khi tuyên án chỉ còn 2 luật sư. Trong số các luật sư này không có luật sư nào thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang.

Theo cáo trạng, năm 2007, ông Lê Văn Sáu thành lập Công ty Bảo vệ - Vệ sĩ Thiên Long. Tuyết được nhận vào làm thủ quỹ. Sau đó, ông Sáu bán lại công ty này cho ông Trần Văn Lên (em ruột của Tuyết) giá 200 triệu đồng.

Ông Lên tiếp tục bán công ty trên cho ông Hồ Tấn Định với giá 50 triệu đồng. Ông Định đổi tên công ty này thành Công ty Bảo vệ - vệ sĩ Bảo Định (Công ty Bảo Định).

Qua nhiều lần bán công ty thay đổi kế toán, giám đốc nhưng Tuyết vẫn làm thủ quỹ. Đến tháng 4-2013, Tuyết xin nghỉ việc.

Có 37 luật sư bào chữa, bị cáo được ...12 năm tù - Ảnh 1.

Luật sư bị xóa tên khỏi đoàn nên không tham gia bào chữa cho bị cáo

Cáo trạng nêu rõ khi còn làm nhiệm vụ thủ quỹ công ty qua các thời kỳ, Tuyết đã chiếm đoạt của Công ty Bảo Định tổng số tiền 732 triệu đồng.

Tại phiên toà, bị cáo Tuyết khai là số tiền này không phải bị cáo chiếm đoạt mà lúc ông Lên bán công ty cho ông Định có bao gồm phần nợ kinh doanh thua lỗ 700 triệu đồng.

Tại phiên tòa, nhiều luật sư cũng cho rằng bị cáo bị truy tố oan sai và đề nghị tòa tuyên không phạm tội, thả ngay tại tòa. Tuy nhiên, sau nghị án, thẩm phán tuyên phạt bị cáo 12 năm tù.

MINH SƠN