Chiều 12-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Văn Trung – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM - xác nhận Đoàn Luật sư TP HCM đã ra quyết định xử lý kỷ luật luật sư Phạm Công Út (Công ty Luật TNHH MTV Phạm Nghiêm) bằng hình thức xóa tên khỏi Đoàn Luật sư TP HCM.

Ông Phạm Công Út được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề ngày 21-1-2009 và được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư vào ngày 21-7-2017.

Luật sư Phạm Công Út bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư TP HCM - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Út tham gia bào chữa trong phiên tòa xử các cựu lãnh đạo Navibank

Ông Út bị xóa tên ra khỏi Đoàn Luật sư TP HCM vì lý do: Ông Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng và nhận ngay 1 tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được. Tuy nhiên, ông Út không có khả năng thực hiện hợp đồng nhưng lại không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Khi khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ trả lại cho khách 200 triệu đồng. Khi khách hàng khiếu nại, ông Út nói rằng 200 triệu đồng là do khách mượn và sẽ đòi lại, yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và ra điều kiện khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không sẽ khởi kiện đòi lại tiền.

Theo Đoàn Luật sư TP HCM, hành vi của ông Út đã vi phạm Luật Luật sư cùng Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam.

Đáng chú ý, ông Phạm Công Út đang tham gia bào chữa cho một bị cáo tại phiên xử cựu lãnh đạo Navibank do tiếp tay cho "siêu lừa" Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Navibank.

Về vấn đề ông Phạm Công Út đang tham gia phiên tòa nhưng bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư TP HCM, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM-Luật sư Nguyễn Văn Trung nói với Báo Người Lao Động rằng: "Chúng tôi đã gửi quyết định xóa tên ông Út ra khỏi Đoàn Luật sư TP HCM đến các cơ quan chức năng. Về nguyên tắc, nếu luật sư bị xóa tên thì không thể tham gia bào chữa mà phải dừng công việc này".

.

Phạm Dũng