Sau khi Công an huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) thông báo quyết định không khởi tố hình sự đối với ông Mai Như Vệ (Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu), dư luận tỏ ra bức xúc.

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) nhận định xử phạt hành chính đối với hành vi gây tai nạn như trên là chưa phù hợp. Bởi vì, ông Vệ gây tai nạn giao thông (TNGT) nhưng không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn; không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn; đưa phương tiện có giấy đăng ký hết hạn. Những hành vi trên có dấu hiệu tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" .

Có thể khởi tố hình sự Phó chi cục trưởng Hải quan ở Bình phước gây tại nạn rồi bỏ chạy? - Ảnh 1.

Ông Mai Như Vệ điều khiển phương tiện gây TNGT bị người dân ghi lại (ảnh: NLĐO)

Cơ quan pháp luật có thể phạt tù từ 3-10 năm đối với người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp: bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác (Khoản 2, Điều 260, Bộ Luật Hình sự hiện hành).

"Muốn xác định lỗi và trách nhiệm người gây tai nạn, cơ quan chức năng cần làm rõ việc ông Về có hay không có sử dụng chất kích thích; phương tiện có đảm bảo quy định an toàn khi lưu thông… Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước nên xem xét vụ việc một cách thấu đáo hơn. Pháp luật hoàn toàn có căn cứ thu hồi, hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính và khởi tố vụ án hình sự" – luật sư Hùng khẳng định.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý (Giám đốc điều hành Hãng luật Ylaw&Partners) cho rằng pháp luật yêu cầu khởi tố hình sự những trường hợp TNGT gây hậu quả nghiêm trọng (làm chết người, bị hại thương tật 31% trở lên trong kết luận giám định). Đối với tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", cơ quan tiến hành tố tụng không khởi tố vụ án theo yêu cầu bị hại. Theo hồ sơ cơ quan công an công khai, ông Vệ có lỗi khi chạy sai làn đường, rời khỏi hiện trường… Dù vậy, vụ tai nạn chưa gây hậu quả nghiêm trọng, người gây TNGT không có tiền án, tiền sự. Vì thế, cơ quan chức năng có lý lẽ khi quyết định chỉ xử phạt hành chính mà không khởi tố hình sự.

Từ kinh nghiệm thực tế, luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý phản ánh: "Trong không ít vụ va chạm giao thông, đáng lẽ cơ quan chức năng có thể xử lý nặng hơn mức xử phạt vi phạm hành chính. Song, các bên thường giàn xếp, thỏa thuận "bỏ qua" sự việc, như: thuyết phục bị hại nhận tiền bồi thường rồi bãi nại, chấp nhận kết quả thương tật thấp hơn 31% trong kết luận giám định…

DI LÂM ghi