Sáng 12-2, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã có kết luận vụ chiếm giữ trái phép tài sản của người khác xảy ra tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ. Có 5/8 người liên quan bị cơ quan điều tra chuyển hồ sơ cho UBND xã Dương Tơ phạt hành chính về lĩnh vực an ninh trật tự.

Công an đề nghị xử lý nhóm người bao chiếm nhà trái phép ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Cổng rào nhà của anh Bách bị xịt sơn đỏ.

Theo đó, anh Vũ Tùng Bách (33 tuổi; ngụ phường 12, quận Tân Bình, TP HCM) xây nhà nghỉ nhiều tầng tại ấp Cửa Lấp. Khi công trình đang hoàn thiện, ngày 26-6-2019, Nguyễn Mạnh Tuấn (25 tuổi; ngụ thị trấn Dương Đông) với cha ruột là Nguyễn Văn Hồng cho người xịt nước sơn lên cột và tường rào.

Công an đề nghị xử lý nhóm người bao chiếm nhà trái phép ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Căn nhà anh Bách xây để làm nhà nghỉ nhưng việc kinh doanh bị ngưng lại vì tài sản bị người khác bao chiếm trái phép.

Đến tháng 8-2019, cha con ông Hồng giao cho Trần Văn Trường (32 tuổi), Đoàn Văn Long (20 tuổi; cùng ngụ thị trấn Dương Đông) và 3 người chưa rõ lai lịch là Hoàng Văn Tùng, Hoàng Văn Hùng, Nguyễn Văn Trường làm lán trại để ở cạnh nhà anh Bách (bên trong khuôn viên tường rào). Nhóm người này dùng dây xích khóa cổng rào, không cho anh Bách vào bên trong từ đó đến nay.

Sau nhiều tháng xác minh, Công an Phú Quốc kết luận cha con ông Hồng giao cho Tùng xịt sơn lên cột tường rào là hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Công an đề nghị xử lý nhóm người bao chiếm nhà trái phép ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Kết luận về những vi phạm của cha con ông Hồng và những người liên quan.

"Tuấn và Hồng giao cho Đoàn Văn Long và Trần Văn Trường chiếm giữ thửa đất trên là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, vi phạm Điểm e, Khoản 2, Điều 15, Nghị định 167 ngày 12-11-2013 của Chính phủ. Đề nghị UBND xã Dương Tơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định", Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc kết luận.

Theo hồ sơ phóng viên có được, nhà của anh Bách xây trên thửa đất 186, tờ bản đồ số 10 tại ấp Cửa Lấp. Còn Nguyễn Mạnh Tuấn đại diện ủy quyền của một phụ nữ tên Nguyễn Phương T. - chủ thửa đất số 249, tờ bản đồ số 10 (cách đất anh Bách gần 50 m).

Do các thửa đất này bị đo sai tọa độ nên chồng lấn ranh giới ngoài thực tế so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là nguyên nhân cha con ông Hồng cho người bao chiếm đất của người khác vì cho rằng anh Bách xây nhà trên đất của bà Trinh.

"Kết quả điều tra xác định thửa đất ông Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí thửa đất mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất bà T. nhận chuyển nhượng trên thực tế không phải là thửa đất ông Bách đang quản lý. Những người có liên quan khóa cổng rào chiếm giữ thửa đất trên là trái phép", kết luận của cơ quan điều tra nêu.

Trò chuyện với phóng viên, anh Bách cho biết cơ quan điều tra đã có kết luận rõ ràng về hành vi trái pháp luật của cha con ông Hồng. Tuy nhiên, những người lạ mặt vẫn tiếp tục bao chiếm nhà, đất của anh.

Bài và ảnh: Thanh Sang