Công an kê biên, Viện phó VKSND tỉnh ra quyết định hủy bỏ

Tin mới

05/08/2017 08:30

(NLĐO)- Bị can Dương Quang Hợp, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên bị truy tố về tội "Ra quyết định trái pháp luật", tạo điều kiện cho 2 vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 185 tỉ đồng tẩu tán tài sản bị công an kê biên.

Ngày 4-8, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSND Tối cao) đã ra cáo trạng truy tố bị can Dương Quang Hợp (SN 1956, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên) về tội "Ra quyết định trái pháp luật" theo Điều 296 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, cuối năm 2008, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh (trú tại TP Thái Nguyên) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Công an kê biên, Viện phó VKSND tỉnh ra quyết định hủy bỏ - Ảnh 1.

Vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh tại phiên tòa - Ảnh: VNN

Sau 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Dương và Anh bị kết tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 183 tỉ đồng của 27 bị hại. Đồng thời, 2 bị cáo này cũng lừa đảo chiếm đoạt của 2 bị hại với số tiền 2,6 tỉ đồng. Với các hành vi nêu trên, Võ Khánh Dương bị tuyên án chung thân còn vợ lĩnh 30 năm tù giam.

Trong vụ án này, kiểm sát viên Hoàng Anh Sơn thuộc Viện KSND tỉnh Thái Nguyên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử. Mọi công việc đều được kiểm sát viên Sơn báo cáo lên Dương Quang Hợp, thời điểm đó là Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên. 

Trước đó, trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra đã kê biên một số tài sản của vợ chồng Dương. Các tài sản kê biên, tạm giữ được cơ quan điều tra chuyển theo hồ sơ vụ án đến Viện KSND tỉnh Thái Nguyên để phục vụ công tác truy tố và xét xử.

Với vai trò là kiểm sát viên trực tiếp trong vụ án, Hoàng Anh Sơn đã dự thảo cáo trạng và đề xuất truy tố bị can, đề xuất chuyển vật chứng theo hồ sơ vụ án đến TAND tỉnh Thái Nguyên và trình cho ông Dương Quang Hợp để ký duyệt ban hành. Tuy nhiên, ông Dương Quang Hợp đã chỉ đạo kiểm sát viên dưới quyền soạn thảo để ông này ký 3 quyết định huỷ bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên vào ngày 21-1-2011.

Ngoài ra, ông Hợp cũng ký 7 quyết định trả vật chứng là số tài sản kê biên và tạm giữ được định giá là hơn 11,6 tỉ đồng, trong đó có 5 người là bị hại của vụ án còn 2 người không phải là bị hại trong vụ án là ông Dương Văn Bắc và ông Nguyễn Quốc Dũng (anh trai của bị can Nguyễn Thị Quỳnh Anh) được trả lại số tài sản hơn 10 tỉ đồng.

Cáo trạng của VKSND Tối cao nêu rõ, việc ban hành các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và quyết định trả lại vật chứng cho các đương sự nêu trên của ông Dương Quang Hợp là trái quy định pháp luật, vi phạm Điều 76; khoản 4 Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Thông tư liên tịch của Liên ngành tư pháp trung ương tạo điều kiện cho 2 bị can Dương và Anh tẩu tán tài sản bị kê biên, dẫn đến hậu quả làm 23 bị hại khác trong vụ án bị mất quyền bồi thường.

Hà Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI