TAND tỉnh Ninh Bình
TAND tỉnh Ninh Bình

Ngày 8-7, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “ra quyết định trái pháp luật” xảy ra tại TAND tỉnh Ninh Bình để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra làm rõ ngày 5-6-2012, TAND huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) xử phạt Bùi Hồng Luân (trú tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm) 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Đến ngày 20-2-2013, khi đang trong thời gian chấp hành bản án thì Luân lại phạm tội “tổ chức đánh bạc” và bị Công an tỉnh tỉnh Ninh Bình bắt quả tang. Đây là vụ án rất nghiêm trọng với 20 bị can (1 bị can bỏ trốn đang bị truy nã). Trong đó, nhiều bị can có tiền án, tiền sự, số tiền đánh bạc và thu lợi bất chính lớn, quy mô tổ chức đánh bạc lớn.

Sau khi xét xử, tại bản án hình sự sơ thẩm ngày 23-9-2013, do thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn, Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình, làm chủ tọa và Hội đồng xét xử (HĐXX) đã nhận định bị cáo Luân không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, người phạm tội thành khẩn khai báo, đã xử phạt 27 tháng cải tạo không giam giữ về tội “tổ chức đánh bạc”.

Việc thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn và HĐXX TAND tỉnh Ninh Bình đã bỏ qua những tình tiết tăng nặng, cố tình áp đặt những tình tiết giảm nhẹ nhưng không có thực để xử cho tất cả các bị cáo án treo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tiền là trái pháp luật, trái với nguyên tắc xử lý hình sự được quy định trong Điều 60 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, có đủ căn cứ xác định ông Nguyễn Thành Đoàn đã có hành vi ra bản án trái pháp luật.

Điều 295. Tội ra bản án trái pháp luật

1. Thẩm phán, Hội thẩm nào ra bản án mà mình biết rõ là trái pháp luật, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

N.Quyết