Liên quan vụ 2 ngư dân Trương Văn Trung và Lê Văn Bình bị hành hạ dã man trên tàu cá, ngày 23-11, thượng tá Phan Bửu Kiếm, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Cà Mau, cho biết qua kiểm tra chưa phát hiện dấu hiệu Công an thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời thiếu trách nhiệm trong việc tiếp nhận, phân loại tin báo tố giác tội phạm và đưa nạn nhân đi điều trị.

"Về việc yêu cầu tàu cá nhiều lần vào bờ nhưng không chấp hành, chúng tôi đã xử lý chủ tàu là bà Phạm Thị Hà. Vụ án đang được mở rộng điều tra, tất cả các hành vi vi phạm khác nếu đủ căn cứ sẽ xử lý theo quy định. Công an đang ưu tiên xử lý các đối tượng chính và khi có kết quả điều tra sẽ thông báo tiếp theo" – thượng tá Kiếm thông tin.

Công an nói về quy trình tiếp nhận vụ ngư dân bị hành hạ dã man - Ảnh 1.

Thượng tá Phan Bửu Kiếm nói về quy trình tiếp nhận vụ ngư dân bị hành hạ dã man

Công an nói về quy trình tiếp nhận vụ ngư dân bị hành hạ dã man - Ảnh 2.
Công an nói về quy trình tiếp nhận vụ ngư dân bị hành hạ dã man - Ảnh 3.

Ông Trung bị hành hạ dã man trên tàu cá, gây bức xúc dư luận

Công an nói về quy trình tiếp nhận vụ ngư dân bị hành hạ dã man - Ảnh 4.

Nhiều vết thương vẫn còn hiện rõ trên gương mặt người đàn ông khắc khổ Trương Văn Trung

Công an nói về quy trình tiếp nhận vụ ngư dân bị hành hạ dã man - Ảnh 5.

2 trong số các đối tượng hành hạ dã man ông Trung (người mặc áo xanh) trên tàu cá

Cũng theo thượng tá Phan Bửu Kiếm, khi mới có thông tin ban đầu mà điều tàu cá vào bờ sẽ gây khó khăn cho ngư dân bởi chi phí cho việc này là rất lớn.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tối 15-11, mạng xã hội xuất hiện 2 clip ghi lại cảnh ngư dân bị hành hạ dã man trên tàu cá. Vụ việc sau đó được xác định xảy ra tại thị trấn Sông Đốc. Nạn nhân trong vụ bạo hành là ông Trung và Bình.

3 đối tượng hành hạ dã man ngư dân được xác định là: Nguyễn Công Toàn (34 tuổi), Đoàn Văn Hùng và Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi; cùng ngụ huyện Trần Văn Thời).

Những ngày cuối tháng 5-2022, ông Trung và ông Bình đến Công an thị trấn Sông Đốc trình báo việc bị đánh gây thương tích trên tàu cá. Cả 2 chỉ yêu cầu bồi thường tiền thuốc mà không yêu cầu xử lý hình sự.

Nạn nhân cho biết tàu cá này do bà Hà làm chủ, xuất bến ra biển đánh bắt tại cửa sông Ông Đốc ngày 4-1. Trên tàu có 7 ngư dân, gồm: Nguyễn Công Toàn; Nguyễn Văn Hùng, Đoàn Văn Hùng, Trương Văn Trung, Phạm Chí Cường, Nguyễn Văn Của và Nguyễn Văn Tỵ. Sau đó, một ngư dân không làm biển được nên đi nhờ tàu khác vào bờ. Lúc này, bà Hà điều ông Bình ra thay thế. Từ đây, vụ việc hành hạ dã man đã xảy ra.

Khi nhận được trình báo của người dân, Công an thị trấn Sông Đốc đã yêu cầu chủ tàu đưa phương tiện vào bờ để làm rõ vụ việc nhưng bà Hà chưa đưa vào.

Sau đó, Công an huyện Trần Văn Thời quyết định khởi tố vụ án và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp 3 đối tượng hành hạ dã man ngư dân để làm rõ hành vi hành hạ người khác. Hiện, công an đang phối hợp cùng người thân tìm kiếm nạn nhân còn lại là ông Bình.

Vân Du