Ngày 20-4, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP HCM cho biết vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi qua các ứng dụng do nhóm người Trung Quốc chủ mưu cầm đầu.

Theo đó, từ nguồn tin tố giác của người dân, các trinh sát phát hiện một nhóm người Trung Quốc gồm Jiang Miao, Niu Li Li cho vay nặng lãi qua các ứng dụng như "moreloan", "vaytocdo"...

Khách hàng vay tiền qua ứng dụng "vaytocdo" được duyệt tối đa 1,7 triệu đồng nhưng chỉ thực nhận 1,428 triệu đồng vì phải trừ 272.000 đồng phí dịch vụ.

Công an TP HCM bắt nhóm người Trung Quốc cho vay lãi suất cắt cổ - Ảnh 1.
Nhóm người cho vay nặng lãi

Trong vòng 1 tuần, người vay phải trả gốc và lãi là 2.040.000 đồng, nếu chậm trả sẽ bị phạt 102.000 đồng mỗi ngày.

Tương tự, người vay qua "moreloan" được vay số tiền tối đa 1,5 triệu đồng nhưng thực lãnh chỉ 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là phí dịch vụ và lãi trong vòng 1 tuần. Nếu người vay chậm trả sẽ bị phạt từ 2% đến 5% mỗi ngày.

Công an TP HCM bắt nhóm người Trung Quốc cho vay lãi suất cắt cổ - Ảnh 2.
Công an TP HCM bắt nhóm người Trung Quốc cho vay lãi suất cắt cổ - Ảnh 3.
Nhóm người Trung Quốc thuê thêm 40 người Việt quản lý, duyệt hồ sơ

Người không trả nợ đúng hạn sẽ bị những kẻ cho vay này nhắn tin đe dọa và gửi tin nhắn đến người thân quen để hạ uy tín. Sợ bị ảnh hưởng, người vay phải nhanh chóng mượn tiền để trả nợ cho băng này. Nếu người vay trả đúng hạn, băng này sẽ tiếp tục cho vay theo cấp độ và hạn mức cao nhất là 2,7 triệu đồng.

Jiang Miao đã thuê Tu Long (SN 1992) và Yuan Deng Hui (SN 1992, cùng quốc tịch Trung Quốc) làm quản lý, điều hành đường dây cho vay qua ứng dụng vay tiền. Từ tháng 4-2019 đến nay, băng nhóm này đã thu hút hơn 60.000 người ở 60 tỉnh, thành trong cả nước với số tiền cho vay lên đến 100 tỉ đồng.

Ngoài các đối tượng Trung Quốc, Jiang Miao còn thuê khoảng 40 người Việt Nam làm nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ, thẩm định và đòi nợ. 

Sau thời gian xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP HCM đã bất ngờ ập vào 2 căn nhà ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân bắt giữ nhóm này. Hiện Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án.

PHẠM DŨNG