Ngày 16-4, Viện KSND TP Quy Nhơn đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 2 tháng của Cơ quan CSĐT cùng cấp đối với Đoàn Văn Bách (29 tuổi) và Ngô Văn Tùng (24 tuổi; cùng ngụ TP Hải Phòng) về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Từ Hải Phòng vào Bình Định hành nghề cho vay lãi suất “cắt cổ” - Ảnh 1.

Đối tượng Đoàn Văn Bách. Ảnh: Kiều Anh

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 9-2019, Bách và Tùng cùng 3 đối tượng khác đến thuê một căn nhà trên đường Nguyễn Như Đỗ, phường Nguyễn Văn Cừ (TP Quy Nhơn) để hoạt động cho vay nặng lãi.

Phương thức hoạt động của nhóm đối tượng này là in các tờ rơi có nội dung cho vay tiền, hỗ trợ tín dụng, vay không cần thế chấp… kèm theo số thuê bao di động của mình để người dân cần tiền liên hệ. Sau đó, chúng phân người đi dán tại nhiều tường nhà, hàng rào, hẻm phố... khắp TP Quy Nhơn. Khi cho vay, các đối tượng này ra mức lãi suất "cắt cổ" dao động từ 23 – 30%/tháng, tức 280% - 360%/năm tùy theo số tiền vay.

Ngày 5-4, qua kiểm tra lưu trú tại ngôi nhà do các đối tượng thuê ở đường Nguyễn Văn Đỗ, lực lượng chức năng đã phát hiện hành vi hoạt động cho vay nặng lãi do Bách và Tùng cầm đầu. Qua đó đã thu giữ nhiều hồ sơ, giấy tờ vay mượn tiền cùng sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân và nhiều giấy tờ có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi…

Tại cơ quan chức năng, Bách thừa nhận hành vi cho vay nặng lãi trên. Quá trình "làm thủ tục" cho vay, các đối tượng còn yêu cầu con nợ đóng thêm tiền phí cho vay với số tiền 300 – 500 ngàn đồng/lần vay.

Với những hình thức trên, từ tháng 9-2019 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã cho vay trên 560 triệu đồng, thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi suất "cắt cổ" với số tiền trên 110 triệu đồng…

Đức Anh