Chiều 17-1, Công an TP HCM đã tổ chức thông tin tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2017 và một số công tác trọng tâm năm 2018.

Phạm pháp hình sự được kéo giảm; ghi nhận xảy ra 4.809 vụ, so với cùng kỳ giảm 396 vụ (giảm 7,61%). Các loại án xâm phạm sở hữu tài sản và xâm phạm nhân thân được kéo giảm mạnh (án cưỡng đoạt tài sản giảm 41,5%, án cướp giật tài sản giảm 10,14%, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản giảm 35,22%, chống người thi hành công vụ giảm 22,45%).

Công an TP HCM đã điều tra khám phá 3.464 vụ phạm pháp hình sự, bắt 3.698 người; các loại án cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản tiếp tục được kéo giảm theo mục tiêu đề ra. Công an đã triệt phá 443 băng nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp; kịp thời điều tra, khám phá nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận đánh giá cao; kiềm chế được hoạt động của tội phạm hình sự các loại.

Công an TP HCM kéo giảm được phạm pháp hình sự - Ảnh 1.

Trung tướng Lê Đông Phong thông tin một số vấn đề về tội phạm

Lãnh đạo Công an TP HCM cho biết tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đã phát hiện các nhóm, tổ chức sản xuất trái phép chất ma túy với quy mô lớn, có tính chất công nghiệp; đến các tỉnh lân cận hình thành các kho hàng vệ tinh xung quanh địa bàn TP HCM, sẵn sàng tạo các đường dây mới lấp chỗ trống khi các đường dây đang hoạt động bị triệt xóa.

Đặc biệt, các đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về được tổ chức chặt chẽ hơn, mang tính chuyên nghiệp và khép kín, liên tục thay đổi phương thức hoạt động, gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng. Công an TP HCM đã điều tra, khám phá 1407 vụ, bắt 3.160 người, thu giữ hơn 8,5 kg heroin, gần 331 kg ma túy và 39.844 viên ma túy đá, 60 kg cỏ Mỹ…

Công an TP HCM đã phát hiện, xử lý 375 vụ cờ bạc, bắt và xử phạt hành chính 2.483 đối tượng, thu giữ trên 5 tỉ đồng; triệt phá 125 vụ tổ chức môi giới mại dâm, xử lý 656 đối tượng.

Trung tướng Lê Đông Phong thông tin dự kiến trong năm 2018, công an thành phố sẽ có kênh thông tin để kết nối với người dân, chia sẻ những vấn đề mà lực lượng công an cần nắm bắt, giải quyết. Đề án này đang được trình lên Bộ Công an và lãnh đạo TP HCM. 

Ngoài ra, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP HCM sẽ là một trong những đơn vị điểm mà Công an TP HCM thí điểm cải cách hành chính và giải quyết yêu cầu phục vụ nhân dân.

Công an TP HCM kéo giảm được phạm pháp hình sự - Ảnh 2.

Bà Lê Huyền Ái Mỹ, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TP HCM, nêu một số vấn đề với lãnh đạo Công an TP HCM

"Hiện chúng tôi đang chấn chỉnh công tác của công an cấp cơ sở; trong đó có việc nâng cao trách nhiệm, tinh thần phục vụ người dân, nhất là bộ phận tiếp dân và giải quyết nhu cầu thường nhật của người dân.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, chúng tôi còn cố gắng tạo sự chuyển biến về cách tiếp cận người dân. Rất mong nhân dân đóng góp ý kiến để chúng tôi tự hoàn thiện mình"- ông Lê Đông Phong nhấn mạnh.

Tin - ảnh: Phạm Dũng